Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Giải đáp: bị nhiễm bệnh giun đũa chó mèo có nguy hiểm không

Bệnh sán chó thường xảy ra ở những người hay tiếp xúc với chó mèo và chúng rất dễ lây lan. những triệu chứng do bệnh gây ra không chỉ tác động xấu về thẩm mỹ mà còn khiến người bệnh gặp xuất hiện nhiều triệu chứng khó chịu. Vậy căn bệnh giun đũa chó mèo có hiểm nguy? Thì trong bài viết hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu rõ hơn vấn đề này nhé

1. Bệnh giun đũa chó  mèo ở người là như thế nào?

Bệnh giun đũa chó mèo là một dạng nhiễm trùng ký sinh trùng và trung gian lây bệnh là chó mèo. Thường thì chỉ tới lúc ký sinh trùng sán chó  mèo và phát triển mạnh mẽ thì mới bộc lộ triệu chứng ra bên ngoài.

Ký sinh trùng sau 1 thời gian sinh trưởng và tăng trưởng ở cơ thể chó, mèo, sẽ theo phân của chúng mà phát tán ra môi trường bên ngoài và trứng của cái ký sinh trùng này rất khó chết. Chúng trở thành phôi sau 1 – 2 tuần.

khi vật chủ hoặc cơ thể người xúc tiếp với ký sinh trùng này, chúng nhanh chóng thâm nhập vào cơ thể gây nên bệnh giun đũa chó mèo. Điều đáng nhắc là ở trong thân thể người cái ký sinh trùng này ko lớn mạnh ngày thành con sán nhỏ mà tồn tại ở dạng ấu trùng, chuyển di qua những tuyến phố máu, thành ruột để tới phổ quát vị trí của thân thể.

Trong thời kỳ di chuyển, ấu trùng hình thành nên các khối u nhỏ dưới da dạng vết đỏ li ti và khiến vùng mà chúng đi qua phải chịu thương tổn. Bệnh sán chó với khả năng tái đi tái lại phổ quát lần, gây ngứa ngáy rất khó chịu.

2. Giải đáp: bị nhiễm bệnh giun đũa chó mèo có nguy hiểm không

Về căn bản, nhiễm sán chó sở hữu hiểm nguy không phụ thuộc vào số lượng ấu trùng xâm nhập vào cơ thể, vị trí mà nó gây tổn thương và chừng độ tổn thương. các biến chứng hiểm nguy nhất có thể kể đến là:

– Biến chứng khi ấu trùng chuyển động vào nội tạng

Viêm gan và viêm phổi là những biến chứng khó hiểm nguy lúc ấu trùng di chuyển đến những vùng này. nếu như biến chứng ở chừng độ nặng, người bệnh sẽ sở hữu những triệu chứng toàn thân như: viêm gan,…

bên cạnh đó, biến chứng liên quan tới tim khi ấu trùng chuyển động tới đây cũng hiếm lúc xảy ra nhưng lại rất hiểm nguy cho tính mệnh. khi này, chúng có thể gây viêm cơ tim tăng bạch huyết cầu ái toan, viêm màng ngoài của tim,… Người bệnh cũng có thể xuất hiện triệu chứng  bị chèn ép tim, suy tim gây tác động xấu đến tính mạng người bệnh

nếu như ấu trùng vận động đến hệ tâm thần trung ương thì nhiễm sán chó nghiêm trọng ko xin được trả lời là vô cùng đáng lo bởi nó gây ra các triệu chứng: viêm thần kinh ngoại biên, viêm màng não, viêm tủy sống, cứng cổ, mất khả năng điều hòa di chuyển,… thương tổn hệ thần kinh trung ương do nhiễm sán chó tuy thảng hoặc gặp nhưng nó lại với nguy cơ gây ra biến chứng trầm trọng làm người bệnh tiêu cực kinh, rối loạn cảm giác, hôn mê, yếu cơ, rối loạn đại – tiểu nhân thể,..

các trường hợp gặp biến chứng ở hệ tâm thần trung ương do sán chó thường mang triệu chứng nhức đầu và sốt. đặc biệt, ví như sán chó vận động tới và khiến cho tổ ở não, nhiễm sán chó sở hữu nguy hiểm ko lúc này không thể chủ quan bởi nếu như ko được điều trị kịp thời rất dễ đánh mất sự sống.

– Biến chứng lúc ấu trùng di chuyển vào mắt

Trường hợp ấu trùng đi lại tới mặt dễ xảy ra ở thanh thiếu niên. Do ấu trùng khu trú trong mắt nên cơ thể sẽ giận dữ bằng bí quyết tạo ra những u hạt vây loanh quanh ấu trùng. Đây chính là các tổn thương ở mắt mà người bệnh sẽ phải đối mặt.

nếu như ấu trùng giun đũa chó mèo di chuyển đến mắt thì thường nó sẽ khiến 1 bên nhãn quan bị suy giảm rồi dần dần dẫn đến mất nhãn quận hoàn toàn. đặc biệt, ấu trùng chuyển động vào mắt còn xâm lấn vào võng mạc làm cho võng mạc bị bong ra và người bệnh sở hữu sẽ bị mù lòa. các biến chứng khác tại mắt có thể xảy ra lúc ấu trùng sán chó di chuyển đến đây gồm: viêm màng người yêu đào mắt, viêm củng mạc, viêm nội nhãn,…

Ngoài các biến chứng nguy hiểm trên đây thì người bị nhiễm sán chó còn dễ gặp hiện trạng rối loạn tiêu hóa, đi tả, đau bụng, phát ban, ngứa ngáy kéo dài, viêm đại tràng kinh niên, đau đầu, ho,…

Nhìn chung, nhiễm giun đũa chó mèo có nguy hiểm là do vị trí mà ấu trùng di chuyển đến những nơi trên cơ thể đã nêu. Nó sẽ khôn cùng nghiêm trọng lúc thâm nhập tới mắt, hệ tâm thần,… bởi vậy, tuyệt đối không được xem thường những triệu chứng của bệnh sán chó để kịp thời thăm khám và điều trị một cách hiệu quả.

3. giải pháp phòng ngừa bệnh giun đũa chó mèo 

Cắt đứt nguồn lây nhiễm ở chó, mèo là giải pháp dự phòng và điều trị hiệu quả bệnh sán chó. Muốn thực hiện điều này, thì trong chúng ta cần:

– Giữ thói quen ăn chín uống sôi, hợp vệ sinh.

– Giảm thiểu xúc tiếp có chó, mèo.

– khi nuôi chó, mèo, cần tẩy giun định kỳ cho chúng và không thả rông để hạn chế tối đa nguy cơ gây ô nhiễm môi trường từ phân do chúng thải ra.

hy vọng những chi tiết trong bài viết hôm nay có thể giúp bạn giải đáp băn khoăn nhiễm sán chó mèo với nguy hiểm không và thấy được bản thân không nên chủ quan sở hữu bệnh lý này. Ngay lúc với những tín hiệu nghi ngờ mắc bệnh, tốt nhất nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khiến cho xét nghiệm và có thể tìm ra giải pháp điều trị ngăn đề phòng biến chứng nghiêm trọng do bệnh gây ra.

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV miễn phí tại GALANT