Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Biểu hiện và cách điều trị giun sán ở người

Giun sán là ký sinh trùng sống trong đường ruột của người và động vật và ăn vật chủ của chúng. Về nguy cơ, trẻ em và người già là đối tượng dễ nhiễm giun sán nhất. Tuy nhiên, vì là một trong những bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất trên thế giới nên ngay cả những người trưởng thành khỏe mạnh cũng có nguy cơ nhiễm giun sán do lối sống và chế độ ăn uống không hợp vệ sinh. Do đó, bạn có thể không nhận thấy dấu hiệu nhiễm giun sán ở người lớn nếu nhiễm nhẹ.

Một số loại giun sán ở người

Nhiễm giun sán rất phổ biến ở Việt Nam. Trong đó, các loại giun phổ biến thường ký sinh ở người bao gồm:

 • Giun tròn: Một loại ký sinh trùng lớn có thể dài tới 35 cm. Giun tròn có hình ống và kích thước bằng chiếc đũa (khoảng 25 cm). Sâu có màu trắng hồng. Đầu và đuôi thon và nhọn. 
 • Giun móc: Đây là một loại ký sinh trùng thuộc họ Ancyclostomidae gây nhiễm cho người. Khi giun móc “trú ngụ” trong tá tràng, chúng sử dụng 2 cặp răng móc xếp đối xứng nhau giúp giun móc bám vào niêm mạc và hút máu. Tùy thuộc vào việc ruột của giun móc có chứa máu hay không mà giun chuyển màu từ trắng sữa sang hồng hoặc nâu đỏ. Giun móc đực dài khoảng 8 đến 11 mm và giun móc cái dài khoảng 10 đến 13 mm. 
 • Giun tóc: Đây là loại ký sinh trùng thường sống trong ruột và hút máu. Giun tóc có màu hồng nhạt hoặc trắng sữa. Con cái dài khoảng 30-50 mm, con đực dài khoảng 30-35 mm. 
 • Giun kim: Đầu hơi lồi, mai có khía, màu trắng đục. Giun kim đực dài khoảng 2-5mm, đuôi cong và có gai. Giun kim cái dài 9–12 mm, thẳng, đuôi nhọn và tử cung chứa đầy trứng. 
 • Sán dây: Đây là một loại ký sinh trùng thân dẹp, màu trắng sữa, có nhiều đốt liên tiếp nhau. Sán dây thường ký sinh trên vật chủ trung gian của một số loài động vật trước khi lây nhiễm cho người. Vì vậy, sán dây được phân thành nhiều loại khác nhau như: B. Sán dây lợn, sán dây bò, sán dây chó…

Dấu hiệu nhiễm sán ở người

Trong trường hợp nhiễm giun nhẹ, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng hoặc dấu hiệu nào. Ngược lại, dấu hiệu nhiễm giun xuất hiện khi giun sinh sôi và hiện diện với số lượng lớn trong cơ thể. Dấu hiệu giun tròn trưởng thành bao gồm cả triệu chứng chung và dấu hiệu đặc trưng cho từng loại giun tròn trong cơ thể.

Đau bụng thường xuyên tái phát

Tiêu chảy, một số bệnh nhiễm giun có thể gây ra bệnh kiết lỵ với triệu chứng có máu và chất nhầy trong phân

đầy hơi, no

sụt cân không rõ nguyên nhân

nôn mửa, con đường giun

Người bệnh gầy gò, mệt mỏi, suy nhược do thiếu hụt vitamin và khoáng chất.

Điều trị giun sán ở người lớn

Người lớn có dấu hiệu nhiễm giun tròn thường có thể điều trị tại nhà bằng thuốc tẩy giun có bán ở hiệu thuốc. Trong số đó, các loại thuốc tẩy giun thường được khuyên dùng như albendazole, mebendazole, ivermectin và praziquantel. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, dược sĩ về liều dùng, liều dùng và tác dụng phù hợp.

Nói chung, hầu hết các loại giun lây nhiễm cho người thường không gây ra vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây, đừng suy nghĩ chủ quan và hãy nói chuyện với bác sĩ. 

 • Máu hoặc mủ trong phân
 • nôn mửa thường xuyên
 • tăng thân nhiệt
 • suy nhược nghiêm trọng, mất nước
 • sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Buồn nôn, tiêu chảy hoặc đau dạ dày kéo dài hơn 2 tuần
 • Phát ban da, ngứa hoặc các mảng dài màu đỏ giống như giun trên da. Tóm lại, ngay cả khi người lớn không có dấu hiệu nhiễm giun rõ ràng, nếu nghi ngờ nhiễm giun thì nên sử dụng thuốc tẩy giun. Đồng thời, bạn và gia đình nên: Đảm bảo các biện pháp vệ sinh cần thiết như sàn nhà.
CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%