Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Nguyên nhân và cách phòng chống ngừa bệnh HIV/AIDS

HIV/AIDS từ lâu đã là một căn bệnh gây nên nhiều vấn đề nhức nhối cho ngành y học trên toàn thế giới bởi khả năng lây lan dễ dàng và vẫn chưa có thuốc đặc trị. Do đó, việc có kiến thức về căn bệnh này và biết cách để phòng chống HIV AIDS sẽ giúp bạn có cách để bảo vệ an toàn cho sức khỏe và bản thân.

Nguyên nhân bệnh HIV

Để biết cách phòng chống HIV AIDS, các bạn cần phải tìm hiểu về nguyên nhân của căn bệnh này. Nguyên nhân gây bệnh HIV là bởi virus suy giảm miễn dịch thuộc họ Retroviridae gây ra ở cơ thể con người.

Sau khi cơ thể mắc bệnh thì virus này sẽ sống ở những tế bào có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể con người như đại thực bào hay là lympho bào T. Qua đó, số lượng tế bào sẽ giảm mạnh dẫn đến việc suy giảm hệ miễn dịch trong cơ thể, từ đó tạo điều kiện cho những nhiễm trùng cơ hội khác.

Nguyên nhân gây bệnh HIV đến từ virus thuộc họ Retroviridae

Đường lây truyền bệnh HIV/AIDS

Nắm được các đường lây truyền của bệnh sẽ giúp bạn tự nhận thức được biện pháp phòng tránh HIV. Người bệnh có thể phòng chống HIV AIDS bằng cách tránh những đường lây lan sau đây.

3 con đường lây truyền của HIV

HIV lây qua đường tình dục

Các biện pháp phòng chống HIV bao gồm việc nắm được các cách lây lan qua đường tình dục của virus này, cụ thể như:

 • Virus có thể lây lan khi dịch sinh dục và máu có nhiễm HIV xâm nhập đến cơ thể của bạn tình khi quan hệ.

 • Quan hệ với người nhiễm HIV dù là với hình thức nào đều sẽ tồn tại nguy cơ lây bệnh. Tuy nhiên, quan hệ qua đường hậu môn có nguy cơ lây lan cao nhất, tiếp theo là đường âm đạo và cuối cùng là thông qua đường miệng.

HIV lây qua đường máu

Phòng chống HIV sẽ có hiệu quả cao nhất khi các bạn hiểu được các phương thức lây truyền của bệnh, trong đó có lây qua đường máu. Các con đường lây qua máu bao gồm:

 • Sử dụng chung bơm kim tiêm, đặc biệt là đối với những người tiêm chích ma túy.

 • Sử dụng chung những loại kim châm cứu và xăm trổ, các loại dụng cụ xăm lông mày và lông mi hay lưỡi dao cạo.

 • Dùng chung những dụng cụ phẫu thuật và khám chữa bệnh hoặc dùng khi chưa được tiệt trùng đúng cách.

 • Lây nhiễm thông qua vật dụng có dính máu của người khác, điển hình như bàn chải đánh răng.

 • Lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp với máu của người bị nhiễm HIV và vào nơi có chứa vết thương hở.

HIV lây truyền từ mẹ sang con

Cách phòng tránh HIV từ mẹ sang con sẽ giúp cho trẻ không bị mắc phải căn bệnh nguy hiểm này ngay từ khi chào đời. Để làm được điều đó, các mẹ cần phải có kiến thức cơ bản về con đường lây lan của loại virus này từ mẹ sang con.

 • Khi đang mang thai: Virus sẽ lây truyền từ máu mẹ sang nhau thai và xâm nhập vào cơ thể của thai nhi.

 • Khi sinh con: Virus HIV sẽ từ nước ối hoặc dịch âm đạo đi vào trẻ sơ sinh hoặc cũng có thể là virus có trong máu mẹ đi vào niêm mạc của trẻ.

 • Khi cho con bú: Virus HIV cũng có thể lây truyền qua sữa mẹ hoặc những vết nứt từ núm vú sau khi tiếp xúc với tổn thương trên niêm mạc miệng của bé.

Hãy phòng ngừa HIV lây từ mẹ sang bé

> những con đường không lây truyền hiv

Đối tượng nguy cơ bệnh HIV

Trong cách để phòng chống HIV AIDS, những đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh HIV sau đây là những người cần được chẩn đoán, xét nghiệm bệnh HIV, từ đó có phác đồ điều trị kịp thời:

 • Người từng sử dụng chung những vật dụng có thể đâm trực tiếp vào cơ thể như xăm trổ, tiêm ma túy, dùng chung vật dụng và tiếp xúc với người đã bị nhiễm bệnh HIV.

 • Những người có lối sống tình dục bừa bãi, quan hệ cùng nhiều người và những người vướng vào tệ nạn mại dâm,…

 • Trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm bệnh HIV trước, trong khi mang thai và đang cho con bú.

Việc không biết cách để phòng chống HIV AIDS sẽ khiến cho bạn rất dễ mắc phải căn bệnh này trong trường hợp có tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đã biết cách phòng tránh HIV AIDS thì bạn hoàn toàn có thể học tập, làm việc hay sinh hoạt với người nhiễm HIV như thường mà không cần lo lắng về sức khỏe.

Những đối tượng có thể nhiễm bệnh HIV

> 4 điều cần biết khi quan hệ bằng miệng

Phòng ngừa bệnh HIV

Những phương pháp phòng chống nhiễm HIV AIDS dưới đây sẽ giúp các bạn đọc có được kiến thức vững chắc hơn về biện pháp phòng ngừa HIV. Thông qua đó, những người bị mắc phải căn bệnh này có thể hòa nhập được với xã hội. Có thể thấy rằng HIV tương đối dễ lây lan, tuy nhiên, nếu các bạn biết cách để phòng chống HIV AIDS thì đây 

Phòng chống HIV AIDS như thế nào?

Tránh uống rượu, tuyệt đối không được sử dụng ma túy

Trong các biện pháp phòng chống HIV AIDS thì việc không sử dụng ma túy và rượu bia là những yếu tố quan trọng hàng đầu. Rượu bia, ma túy đều là những chất có khả năng ảnh hưởng đến hành động và lối suy nghĩ của con người. Thông qua đó, các bạn sẽ bị thúc đẩy các hành vi không an toàn trong vô thức, tăng cao nguy cơ nhiễm bệnh HIV.

Do đó, trong những trường hợp bắt buộc, hãy chỉ uống rượu bia ở mức độ vừa phải. Mặt khác, ma túy là một chất cấm, ảnh hưởng rất lớn đến hệ thần kinh. Việc các bạn tiêm chích ma túy sẽ tác động tiêu cực cho cơ thể và đặc biệt, nguy cơ lây nhiễm HIV sẽ cực kỳ cao nếu bạn sử dụng chung kim tiêm. Do đó, không uống rượu bia, dùng ma túy luôn là lưu ý phòng chống HIV AIDS quan trọng nhất mà mọi người cần biết.

Quan hệ tình dục an toàn

Lưu ý thứ 2 khi phòng chống nhiễm HIV AIDS là phải quan hệ tình dục an toàn. Cụ thể, các bạn phải luôn sử dụng bao cao su trong lúc quan hệ tình dục. Khi đã xác định bạn tình của mình là người bị nhiễm HIV thì bạn cần phải kết hợp quan hệ an toàn và xét nghiệm HIV thường xuyên.

Ngoài ra, các bạn chỉ nên có 1 bạn tình, tôn trọng mối quan hệ 1 vợ 1 chồng chung thủy, lành mạnh để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân và không mắc phải căn bệnh HIV. Đây chính là cách để phòng chống HIV AIDS tốt nhất.

Hãy quan hệ tình dục an toàn

Không bao giờ sử dụng chung bơm kim tiêm

Biện pháp phòng ngừa HIV AIDS tiếp theo mà các bạn đọc cần biết chính là tuyệt đối không sử dụng chung bơm kim tiêm với người khác. Ngoài ra, những vật dụng có thể đâm. vào cơ thể khi kim xăm trổ, châm cứu,… cũng tiềm ẩn khả năng lây lan bệnh HIV. Do đó, để phòng chống HIV AIDS hiệu quả thì không dùng chung bơm kim tiêm là lưu ý quan trọng nhất.

Tránh chạm vào máu hoặc chất dịch cơ thể của người khác

Cách phòng tránh HIV AIDS quan trọng tiếp theo chính là tuyệt đối không chạm vào máu hay là chất dịch cơ thể của người khác. Các chất dịch này bao gồm dịch âm đạo, tinh dịch, sữa mẹ, dịch ối, niêm mạc trực tràng hoặc là dịch não tủy, các hoạt dịch trong khớp. Bạn sẽ không thể xác định rằng người mà mình tiếp xúc có hoàn toàn khỏe mạnh hay không. Chính vì thế, không chạm vào dịch cơ thể khác là cách tốt nhất.

Dự phòng lây nhiễm bệnh HIV từ mẹ sang con

Cuối cùng là cách để phòng chống HIV AIDS lây nhiễm từ mẹ sang con. Trong khi đang mang thai, mẹ bầu cần được tư vấn về chế độ dinh dưỡng và nguy cơ có thể gặp phải trong quá trình mang thai, sinh con và nuôi dưỡng trẻ sau này. Đồng thời, các mẹ cần khám thai định kỳ và tuân thủ theo phác đồ điều trị để tải lượng virus luôn đạt dưới 200 bản sao/1ml để giảm tối đa xác suất lây truyền cho bé.

Khi sinh, người mẹ thường được tư vấn biện pháp sinh mổ để hạn chế việc bị trầy da em bé và giảm nguy cơ nhiễm HIV cho trẻ. Thực hiện tốt các phương pháp vô khuẩn, không dùng những thủ thuật bấm ối, mổ lấy thai, rạch màng ối sớm hay đặt điện cực và tắm ngay cho trẻ để hạn chế khả năng lây nhiễm.

Cuối cùng, sau khi sinh thì trẻ em sẽ được uống thuốc ARV ngay trong vòng 24 giờ theo đúng chỉ định để dự phòng lây nhiễm. Đặc biệt, mẹ không nên cho con bú sau khi sinh để tránh lây nhiễm từ mẹ sang con.

Phương pháp dự phòng lây nhiễm bệnh từ mẹ sang con

xem thêm:

> xét nghiệm hiv là gì? xét nghiệm hiv ở đâu nhanh và chính xác?

> xét nghiệm hiv bao nhiêu tiền

> 16 dấu hiệu hiv triệu chứng biểu hiện để điều trị sớm

 điều trị hiv ở đâu

Bài viết trên đã mang đến cho các bạn các phương pháp phòng chống HIV AIDS hiệu quả nhất. Tuy rằng đây là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng nếu xã hội có đầy đủ kiến thức về loại virus này cũng như cách phòng tránh chúng thì những người nhiễm HIV hoàn toàn có thể có cuộc sống bình thường. Hãy truy cập ngay trang web https://galantclinic.com/ để tìm hiểu thêm về HIV/AIDS các bạn nhé.

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%