Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

HIV có dễ lây không?

HIV – căn bệnh thế kỷ không có thuốc chữa dứt điểm hoàn toàn. Chính vì vậy, đây là nỗi lo chung của cả nhân loại. Nếu để nói HIV dễ lây thì cũng không đúng nhưng chỉ cần một chút bất cẩn là chúng ta đã có thể nhiễm virus vào cơ thể mà không hề hay biết. Vậy ngay sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem HIV có dễ lây không và cách để phòng tránh hiệu quả nhé.

Tìm lời giải đáp HIV có dễ lây không?

Bệnh HIV tuy rằng nguy hiểm nhưng việc lây nhiễm không quá nhanh

HIV đã không còn là “vùng cấm” khi chúng ta nhắc đến bởi để có thể phòng tránh căn bệnh này thì điều trước tiên chúng ta cần làm đó chính là hiểu rõ về nó. Virus HIV xâm nhập vào cơ thể làm suy giảm miễn dịch ở người khiến chúng ta yếu đi và không thể chống lại các virus, vi khuẩn nguy hiểm từ bên ngoài. 

Hiện nay, căn bệnh này cũng chưa có thuốc chữa dứt điểm. Nhưng bạn yên tâm vì nếu có phương pháp điều trị thích hợp thì người bệnh vẫn có cuộc sống khỏe mạnh, bình thường. Đặc biệt là sẽ không hề lây truyền bệnh cho người khác. Chỉ cần ghi nhớ luôn tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ đưa ra. 

Việc HIV có dễ lây hay không thì bạn không cần phải lo lắng vì không phải cứ tiếp xúc với người bệnh là bạn sẽ bị lây nhiễm. Bởi virus HIV có nhiều nhất là ở trong tinh dịch, dịch âm đạo, máu và cả sữa của người bệnh. Khi chúng ta tiếp xúc trực tiếp với những nguồn lây bệnh đó thì nguy cơ nhiễm mới cao. Để phát hiện bệnh và hạn chế lây cho người khác thì bắt buộc lượng virus phải đạt đến con số nhất định.

Virus HIV tồn tại trong môi trường bình thường tối đa là 5 ngày. Nên nếu bạn tiếp xúc với đồ vật có nhiễm virus lâu hơn thời gian đó thì cũng không cần quá lo lắng. 

Bên cạnh đó, virus HIV còn có thể tồn tại trong nước bọt, nước mắt, nước tiểu và mồ hôi của người bệnh. Nhưng tỷ lệ thường sẽ rất ít và không vượt qua ngưỡng đủ để có thể lây bệnh sang cho người khác khi tiếp xúc. 

Như vậy nếu bạn đang phân vân không biết HIV có dễ lây không thì câu trả lời là căn bệnh nguy hiểm này hoàn toàn không dễ lây như chúng ta vẫn thường nghĩ.

4 con đường chính truyền nhiễm HIV

Những con đường lây nhiễm HIV bạn cần biết

Vậy chính xác thì virus HIV có thể lây qua những đường nào? Virus tồn tại nhiều ở đâu thì đó sẽ là nguồn lây bệnh chính. Cụ thể là:

Lây truyền HIV qua đường máu

Như đã nói, máu và các chế phẩm từ máu là 1 trong những nơi chứa nhiều virus HIV nhất. Trong đó có cả: tiểu cầu, hồng cầu, huyết tương,… Vì thế, máu và các chế phẩm của máu chính là nguồn lây nhiễm HIV đầu tiên mà chúng ta cần phải chủ ý. Cụ thể các trường hợp dễ lây nhiễm là:

  • Lây nhiễm HIV thông qua các dụng cụ có khả năng xuyên chích qua da như: bơm kim tiêm, các dụng cụ xăm trổ, xăm lông mi, xăm mày, kim châm cứu, lưỡi dao cạo râu…

  • Sử dụng chung các dụng cụ phẫu thuật và cả dụng cụ khám chữa bệnh có khả năng xuyên cắt qua da bao gồm các loại kéo, dao phẫu thuật… Hoặc dùng trong trường hợp chúng chưa được tiệt khuẩn đúng cách.  

  • Lây truyền qua máu còn tồn tại trên các vật dụng của người khác.

  • Khi tiếp xúc vào các vết thương hở, xây xát của người bệnh cũng khiến bạn bị nhiễm HIV.

  • Lây truyền qua truyền máu và các chế phẩm từ máu. HIV cùng truyền đi khi bạn thực hiện ghép các mô, các tạng… của người bệnh vào cơ thể. Hoặc nhiễm qua các dụng cụ truyền máu, lấy máu… không đảm bảo, không tiệt trùng đúng cách.

Lây qua đường tình dục 

Tinh dịch, dịch âm đạo cũng là 2 thứ có chứa nhiều virus HIV nhất trong cơ thể người. Vì vậy, nếu bạn có phát sinh quan hệ với người nhiễm HIV mà không biết thì nguy cơ lây nhiễm cũng rất cao. 

Không chỉ có vậy, virus HIV có thể lây qua mọi hình thức quan hệ tình dịch nếu chúng ta có phát sinh với người bệnh. Chỉ có điều mức độ nguy cơ lây nhiễm bệnh là khác nhau và thời gian phát bệnh cũng sẽ không giống nhau.

Việc HIV có dễ lây không thông qua đường tình dục thì câu trả lời chắc chắn là có và bạn cần phải thực sự chú ý.

Lây truyền HIV từ mẹ sang con

Virus HIV sẽ lây nhiễm từ mẹ sang con với 3 trường hợp đó là:

Đối với phụ nữ có thai, virus HIV sẽ truyền từ máu của người mẹ qua nhau thai và đi vào cơ thể của thai nhi.

Khi sinh: Virus HIV có thể truyền từ nước ối, dịch âm đạo, dịch tử cung vào cơ thể con thông qua hệ thống niêm mạc mắt, mũi, da xây xát hoặc hậu môn. 

Khi cho con bú: Virus HIV sẽ lây trực tiếp thông qua sữa. Nếu trên núm vú của mẹ có các vết nứt cũng rất dễ truyền sang con. Miệng con bị tổn thương cũng là vị trí truyền nhiễm HIV.

Không nên sinh con khi đang nhiễm HIV

HIV có lây qua da không?

HIV có lây qua da không? Câu trả lời là nếu bạn tiếp xúc da – da với người nhiễm HIV thì hoàn toàn không bị nhiễm bệnh. Nhưng trong trường hợp chúng ta tiếp xúc với da của người bệnh có vết thương hở, xây xát thì nguy cơ lây nhiễm bệnh là rất cao. Để biết mình có bị nhiễm HIV hay không, thì điều duy nhất bạn cần làm đó là đến các cơ sở y tế và tiến hành các xét nghiệm.

> HIV/AIDS LÀ GÌ?

Bệnh HIV không lây truyền qua một số đường nhất định

Bên cạnh các đường dễ dàng lây nhiễm phía trên, virus HIV cũng sẽ không lây truyền thông qua các đường sau đây:

Không lây truyền qua muỗi

Muỗi là một vật trung gian hút máu người và là vật trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết. Nhưng bạn yên tâm là với virus HIV thì không. Lý do đơn giản là vì virus HIV hoàn toàn không thể tồn tại và sinh sản trong cơ thể muỗi. Như vậy, khi muỗi hút máu người bị bệnh, máu nhiễm virus sẽ đi vào cơ thể của chúng nhưng máu nhiễm virus lại không thể quay sang cơ thể người được. 

Theo như nguyên lý khi đốt của muỗi thì chúng sẽ tiết vào cơ thể người một ít nước bọt bên trong có chứa chất chống đông máu giúp máu có thể vào được cơ thể của chúng. Mà nước bọt của chúng thì lại không hề chứa virus nên không thể lây bệnh

Hôn không lây gây nhiễm 

Trong nước bọt của người mang virus HIV có tồn tại virus nhưng lượng này là vô cùng nhỏ bé. Vậy nên khi truyền sang người khác thì không thể nào truyền virus được. Vậy nên, nếu chúng ta hôn người nhiễm HIV thì khó có thể truyền bệnh qua cho nhau. Trừ khi chúng ta bị loét hoặc xước da ở trong miệng, chảy máu chân rǎng… và người nhiễm HIV cũng vậy.

Ngoài ra, virus HIV cũng không thể bị lây qua các con đường như: ôm ấp, ở cùng nhà, làm việc cùng nhau, dùng chung bể bơi…. Nhưng cần phải chú ý là nhân viên y tế, làm tóc, làm móng, chăm sóc da thường xuyên tiếp xúc với da và máu của người khác cũng có nguy cơ cao nhiễm HIV cần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 1 năm/lần để phòng những tình huống lây nhiễm bệnh ngoài dự liệu trên.

HIV sẽ không lây truyền qua

Cách phòng chống HIV lây nhiễm

HIV có dễ lây không? Chắc chắn là không nhưng chúng ta vẫn cần phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng tránh lây nhiễm HIV đó là:

  • Có cho bản thân mình một lối sống lành mạnh, một vợ một chồng. Không quan hệ tình dục bừa bãi. Nếu có phát sinh quan hệ với người khác mà chúng ta không biết rõ họ là ai thì cần phải sử dụng các biện pháp phòng tránh.

  • Chỉ khi nào thật sự cần thiết thì mới truyền máu và các chế phẩm máu. Nên sử dụng của người thân hoặc chỉ nên nhận khi được xét nghiệm HIV. Trong quá trình thực hiện, yêu cầu nhân viên y tế cần phải đeo găng tay bảo vệ.

  • Lưu ý không sử dụng chung bơm kim tiêm. Khi tiến hành phẫu thuật, xăm mình, châm cứu,… thì dụng cụ phải được khử trùng theo đúng tiêu chuẩn. 

  • Phụ nữ nhiễm HIV theo như lời khuyên thì không nên có thai và không nên sinh con. Trong trường hợp vẫn muốn sinh con thì chị em bắt buộc phải đến cơ sở y tế để được tư vấn về cách tránh lây nhiễm cho con.

  • Không dùng chung các dụng cụ vệ sinh cá nhân có tiếp xúc máu như bàn chải đánh răng, dao cạo râu,… với người bệnh.

Xem thêm:

> XÉT NGHIỆM HIV LÀ GÌ? XÉT NGHIỆM HIV Ở ĐÂU NHANH VÀ CHÍNH XÁC?

> XÉT NGHIỆM HIV BAO NHIÊU TIỀN

> 16 DẤU HIỆU HIV TRIỆU CHỨNG BIỂU HIỆN ĐỂ ĐIỀU TRỊ SỚM

 Điều Trị HIV Ở Đâu

Như vậy câu hỏi HIV có dễ lây không được chúng ta đặt ra ở đầu bài viết đã có lời giải đáp. Hãy ghi nhớ cách phòng tránh để bảo vệ chính bản thân và gia đình nhé.

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%