Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Một số dấu hiệu nhiễm ký sinh trùng ở người mắc bệnh hiện nay

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể bị nhiễm ký sinh trùng. Vậy dấu hiệu cụ thể của nhiễm ký sinh trùng là gì và có cách nào phòng tránh?

1. Ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể bằng cách nào

Trước khi đi vào tìm hiểu dấu hiệu nhiễm ký sinh trùng, hãy cùng xem các chuyên gia y tế nói gì về cách ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể. Các chuyên gia y tế cho biết ký sinh trùng thường xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa hoặc da. Do đó, mọi người đều rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng nếu tiếp xúc với những nơi ẩm mốc ô nhiễm, sử dụng đồ ăn thức uống không đảm bảo vệ sinh, người có hệ miễn dịch kém.

Có nhiều loài ký sinh ở người nhưng kể cả những loài này cũng chỉ có 2 con đường lây nhiễm chính là đường tiêu hóa và qua da. đặc biệt:

 1.1. Với con đường tiêu hóa

Giun móc: Giun móc xâm nhập vào cơ thể qua nước, trái cây và rau bị ô nhiễm. Khi bị nhiễm giun móc, ký sinh trùng bám vào thành trong của cơ thể và hút máu để tồn tại. Tuyến trùng: Đây là loại tuyến trùng có nhiều nội tạng nhất và dài từ 15-35 cm. Ký sinh trùng này gây nhiễm trùng qua thực phẩm ăn vào. Trứng giun tròn nhân lên, xuyên qua thành trong và đi vào máu. Nó di chuyển qua máu đến phổi, ho và nuốt, rồi quay trở lại các cơ quan nội tạng. Sán dây: Sán dây xâm nhập vào cơ thể qua thực phẩm bị ô nhiễm. Trong ba đến bốn tháng, con đỉa trưởng thành và sống bên trong cơ thể tới 25 năm. Trứng sán dây đào thải qua phân, tồn tại trong thực vật, được trâu, bò ăn và lây nhiễm cho người. sán dây bò

Sán dây xâm nhập vào cơ thể qua thực phẩm bị ô nhiễm

Ký sinh trùng cung: Giun cung xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương qua thức ăn chưa nấu chín hoặc bạn có thể nhiễm ký sinh trùng này từ vật nuôi. Vi khuẩn Giardia: Vi khuẩn Giardia được tìm thấy trong nước uống và là ký sinh trùng đơn bào. Trong cơ thể con người, chúng phát triển ký sinh trong các cơ quan nội tạng và có thể gây nhiễm trùng giardia.

Bệnh lỵ amip: Ký sinh trùng này chủ yếu lây nhiễm cho người và các loài thân dài khác. Nó hiện diện trong nước, môi trường ẩm ướt và đất và có thể nhiễm vào trái cây và rau quả.

Ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể bằng cách nào

1.2. Ký sinh trùng lây nhiễm qua bề mặt da

Bệnh ký sinh: Cái Ký sinh trùng đẻ trứng trên da của một người thông qua tiếp xúc mang mầm bệnh, gây phản ứng da và viêm. Giun kim: Giun kim là loại ký sinh trùng phổ biến nhất. Nhiễm giun kim qua chấn thương hoặc trầy xước để thụ tinh cho giao phối. Giun kim đẻ trứng bên ngoài cơ thể, thường là xung quanh hậu môn và gây ngứa. Ấu trùng được truyền qua tay.

Bệnh sán máng: Những con giun này sống trong nước và gây tổn thương da khi cơ thể tiếp xúc với nước bị ô nhiễm.

Ấu trùng muỗi: Tất cả muỗi đều mang ký sinh trùng này, chúng cắn và truyền qua máu của chúng. Sau đó, nó xâm nhập vào các tuyến hạch, đặc biệt là tuyến đùi, nơi nó mất một năm để phát triển và trở thành ấu trùng. Cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời là vô cùng nguy hiểm. Do đó, hãy áp dụng các biện pháp điều trị hiệu quả hơn dựa trên các triệu chứng cơ bản sau.

Ký sinh trùng lây nhiễm qua bề mặt da

2. Dấu hiệu khi cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng

 Một số dấu hiệu phổ biến nhất của nhiễm ký sinh trùng là:

2.1.Bệnh ngoài da

Một số vấn đề về da do ký sinh trùng gây ra như: B. Phát ban đỏ, chàm và các dạng dị ứng da khác. Ngoài ra, các chất thải của ký sinh trùng tích tụ ngay dưới da làm tăng lượng bạch cầu ái toan trong máu. Điều này có thể dẫn đến các tình trạng da như loét da, sưng tấy và tổn thương.

2.2. Khó tiêu

Khó tiêu là một trong những triệu chứng của ký sinh trùng đường ruột, có thể gây viêm nhiễm và dẫn đến tiêu chảy mãn tính. Thậm chí, ký sinh trùng phát triển và tiết ra các chất độc hại gây táo bón mãn tính, đầy bụng, nôn mửa và nóng rát trong dạ dày.

Dấu hiệu khi cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng

2.3. Ngứa hậu môn

Giun kim là loại ký sinh trùng gây ngứa hậu môn. Không giống như các loại ký sinh trùng khác, giun kim có đặc điểm là không thể xâm nhập vào máu và tồn tại ở các bộ phận khác của cơ thể hoặc gây khó chịu.

2.4. Mệt mỏi

Tôi cảm thấy mệt mỏi ngay cả sau khi ăn và ngủ. Điều này chủ yếu là do giun đường ruột ăn thức ăn bổ dưỡng rồi đi vào cơ thể chúng và phân hủy các chất dinh dưỡng. 2.5. luôn luôn có một mong muốn

Khi cơ thể nhiễm ký sinh trùng, thói quen ăn uống của bạn có thể thay đổi đột ngột khiến bạn thèm ăn không ngừng. Trên thực tế, ăn nhiều hơn bình thường cùng với giảm cân thường là dấu hiệu của nhiễm trùng sán dây hoặc giun đũa. Lý do là khi ký sinh trùng ăn thức ăn của người bệnh, người bệnh luôn đói. Dù ăn nhiều nhưng cơ thể không hấp thụ được gì.

Dấu hiệu khi cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng

2.5. Nghiến răng

Nghiến răng bất thường là một dấu hiệu của nhiễm ký sinh trùng. Một Nghiên cứu Y tế Hoa Kỳ năm 2010 đã tìm thấy mối liên hệ giữa nhiễm ký sinh trùng đường ruột khi ngủ và chứng nghiến răng ở trẻ nhỏ.

2.6.Thiếu máu

Giun đũa đường ruột hoặc nhiễm giun đũa có thể làm cơ thể cạn kiệt chất sắt và gây thiếu máu.

2.7. Thay đổi tư duy

Nhiễm ký sinh trùng có thể làm thay đổi tâm trạng của bạn và khiến bạn cảm thấy bồn chồn, lo lắng. Những triệu chứng này có liên quan đến các vấn đề tiêu hóa. Ruột cũng chứa tế bào thần kinh và chất dẫn truyền thần kinh quan trọng đối với hệ thần kinh ruột khỏe mạnh. Ký sinh trùng sinh sôi nảy nở trong ruột thải ra các chất thải độc hại khiến con người cảm thấy nặng nề, căng thẳng và chán nản.

Dấu hiệu khi cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng

Như vậy, bài viết trên đã giúp giải đáp thắc mắc của bạn về các dấu hiệu nhiễm ký sinh trùng phổ biến nhất. Hi vọng những thông tin trong bài viết hôm nay có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về dấu hiệu của bệnh nhé.

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%