Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Điều gì đáng sợ nhất đối với người nhiễm HIV?

Căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS chính là nỗi khiếp sợ với nhiều người hiện nay. Nếu không may bị lây nhiễm thì hầu như ai cũng suy sụp và không còn tự tin với cuộc sống. Những bệnh nhân bị nhiễm HIV sẽ nhanh chóng suy yếu nếu không có các biện pháp can thiệp kịp thời. Với nhiều người, bị HIV chính là một dấu chấm hết đối với cuộc sống của chính họ. Vậy người nhiễm HIV sợ gì nhất?

HIV là gì?

HIV là một loại virus có khả năng xâm nhập và gây suy giảm hệ miễn dịch ở người. Chúng có nhiều con đường lây nhiễm khác nhau khiến cho máu của người bệnh có thể tiếp xúc với người thường. 

HIV là tên viết tắt của vi-rút Human Immunodeficiency. Vật chất di truyền chúng sở hữu là RNA với một sợi dương có áo ngoài. Trong cơ thể người, chúng sẽ sản sinh và nhân số lượng nhiều lần, bám vào tế bào T – helper. Tế bào T này có chức năng nhận dạng những mầm bệnh đang tiếp xúc với cơ thể, giúp hệ miễn dịch nhanh chóng đưa ra kháng thể để chống lại bệnh. 

HIV là gì?

Tuy nhiên khi HIV sản sinh nhanh chóng, chúng sẽ phá hủy các tế bào T, cơ thể không kịp sản xuất tế bào thay thế. Cho đến giai đoạn HIV phát triển mạnh mẽ thì đồng thời với việc cơ thể bị suy giảm hệ miễn dịch nghiêm trọng. 

HIV sau một thời gian sẽ phát triển đến AIDS, lúc này căn bệnh đã nặng và tuổi thọ của người nhiễm chỉ còn là con số thấp. Giai đoạn này chỉ cần mắc một bệnh nhẹ cũng đủ khiến cho bệnh nhân giành giật sự sống đầy khó khăn.

Con đường lây nhiễm

HIV được biết lây nhiễm nếu như vết thương tiếp xúc với máu người nhiễm. Con đường lây nhiễm của HIV hiện nay sẽ bao gồm một số trường hợp dưới đây:

 • Thông qua quan hệ tình dục nhưng không sử dụng các biện pháp an toàn và phòng tránh, hoạt động mua bán mại dâm.

 • Sử dụng chung kim tiêm với người bị nhiễm, kim tiêm khi chích ma túy. 

 • Vết thương khi tiếp xúc với máu của người nhiễm HIV. 

 • Một số trường hợp lây từ mẹ sang con nếu như trong quá trình mang thai không có biện pháp bảo vệ an toàn cho bé. 

 • Sử dụng chung dao cạo, bấm móng, bấm tai, xăm mình,… mà không khử khuẩn và tiệt trùng kỹ. 

Đó chính là những con đường lây nhiễm khiến cho người bình thường dễ bị HIV nếu không ngăn ngừa và bảo vệ bản thân đúng cách.

Biểu hiện khi nhiễm HIV ở nam giới

Biểu hiện HIV ở nam giới

Nam giới khi bị nhiễm HIV sẽ chia thành các giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn sẽ có biểu hiện riêng, cụ thể:

 • Giai đoạn 1: thường được gọi là giai đoạn cửa sổ mà khi xét nghiệm chưa cho ra kết quả. Với giai đoạn 1 thì nam giới thường có chủ yếu biểu hiện của việc sốt, đau họng, phát ban trên cơ thể, đau đầu. Ngoài ra còn có một số biểu hiện khác nhưng ít khi gặp phải. 

 • Giai đoạn 2: lúc này cơ thể không có biểu hiện gì lạ trong nhiều năm. Tuy nhiên đây là lúc HIV đang nhân rộng và chúng có khả năng lây nhiễm với người khác.

 • Giai đoạn 3: hệ miễn dịch đã cực kỳ yếu, lúc này cơ thể sẽ bị mệt mỏi, mất trí nhớ, ho nhiều, phát ban, sụt cân,…

Nếu không có biện pháp can thiệp thì tuổi thọ của người bị nhiễm sẽ khá ngắn, có thể mất bất cứ khi nào.

Xem thêm:

> 16 DẤU HIỆU HIV TRIỆU CHỨNG BIỂU HIỆN ĐỂ ĐIỀU TRỊ SỚM

Biểu hiện khi bị nhiễm HIV ở nữ giới

Những biểu hiện khi bị nhiễm HIV ở nữ giới tương đối giống với nam giới trong một số giai đoạn. Tuy nhiên sẽ có thêm sự bất thường về chu kỳ kinh nguyệt ở thời gian dài. Kỳ kinh không đều với nhau, âm đạo bị viêm nhiễm hoặc lở loét. Đồng thời, thường xuyên ớn lạnh cũng như tiêu chảy, sốt liên tục. Khi đến giai đoạn AIDS, sức chịu đựng sẽ rất thấp và là cơ hội để các bệnh viêm xâm nhập, hạ gục. 

TRIỆU CHỨNG HIV Ở NỮ MÀ KHÔNG CÓ Ở NAM GIỚI

Người nhiễm HIV sợ gì nhất?

Chắc hẳn sẽ có nhiều người thắc mắc người nhiễm HIV sợ gì nhất. Câu trả lời chính là Người nhiễm HIV thường sợ sẽ mắc bệnh, dù cho bệnh nhẹ như cảm sốt cũng là một vấn đề lớn. Vốn dĩ lúc này cơ thể của họ đã không có hệ miễn dịch tốt như lúc ban đầu, chính vì thế sẽ nhanh chóng trở nặng và thậm chí không giữ được tính mạng. 

Tuy nhiên nỗi sợ lớn nhất của họ cũng có thể là sự phân biệt đối xử, bị kỳ thị bởi cộng đồng. Rất nhiều người bị HIV đã cho thấy mình cảm thấy đau khổ và không có tinh thần chiến đấu với căn bệnh quái ác này. Do đó những tổ chức nhân đạo, phi lợi nhuận đã liên tục phát động những phong trào ủng hộ người nhiễm HIV để họ có thể quay trở lại với cuộc sống bình thường.

Người nhiễm HIV sợ gì nhất?

Phòng ngừa HIV hiệu quả

Đáp án cho câu hỏi người nhiễm HIV sợ gì nhất đã được tiết lộ. Tuy nhiên để mình không rơi vào những nỗi sợ thì hãy phòng tránh từ sớm. Việc phòng ngừa HIV hiện nay không quá khó, bạn nên chú ý:

 • Khi quan hệ tình dục hoặc phát sinh quan hệ tình dục thì cần có biện pháp bảo vệ là bao cao su. 

 • Không sử dụng chung các thiết bị như dao cạo, bấm móng,… để hạn chế vô tình bị lây nhiễm.

 • Tuyệt đối nói không với việc sử dụng chung bao kim tiêm, điều này rất nguy hại. 

 • Có ý thức về bệnh HIV, biết rõ những con đường lây nhiễm cũng như tránh xa chúng.

Khi vô tình bạn dẫm trúng kim tiêm nghi ngờ nhiễm HIV, hãy đến với trung tâm y tế gần nhất để được cấp thuốc chống phơi nhiễm HIV. Hãy nhớ rửa vết thương với xà phòng sát khuẩn ngay khi nhận thấy mình tiếp xúc trúng.

Điều trị HIV

Hiện nay đã có một số loại thuốc ức chế và làm chậm quá trình nhân bản của HIV trong cơ thể người. Như vậy tuổi thọ sẽ được kéo dài hơn so với những người bệnh khác. Tùy vào mỗi giai đoạn sẽ có phác đồ điều trị khác nhau được áp dụng cho bệnh nhân. 

Khi chỉ mới tiếp xúc, thời gian tốt nhất là dưới 6 giờ cho việc điều trị chống phơi nhiễm với thuốc kháng sinh ARV. Bệnh nhân sẽ sử dụng liên tục trong 4 tuần để chặn con đường xâm nhập của HIV vào tế bào. 

Nếu như bệnh nhân đã bị HIV ở giai đoạn 2 và 3 thì cần bảo vệ cơ thể khỏi những căn bệnh nhiễm trùng. Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, có tinh thần tích cực để cơ thể đủ sức chống chọi với bệnh tật. 

Hiện nay đã có một biện pháp chữa trị được HIV, một vài người trên thế giới đã chữa khỏi với việc cấy ghép tế bào gốc. Tuy nhiên người phụ nữ đầu tiên được chữa trị HIV thành công đã kết hợp với việc cấy máu dây rốn và tế bào gốc. Các chỉ số cho thấy bà đã âm tính với HIV. 

Với phương pháp đang được nghiên cứu, chắc chắn rằng trong tương lai số phận của những người bị HIV có thể thay đổi. Họ sẽ được chữa trị và quay trở lại với cuộc sống bình thường một cách nhanh chóng. 

> Điều Trị HIV Ở Đâu

Điều trị HIV

Những chia sẻ bên trên chính là thông tin bổ ích về kiến thức HIV. Hy vọng từ những kiến thức này, bạn đã biết được bị HIV thông qua đường nào để có phương án phòng ngừa tốt nhất cho mình. Người nhiễm HIV sợ gì nhất đã được giải đáp, đừng để bản thân rơi vào các nỗi sợ đó. 

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%