Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Phát ban HIV là gì ? Triệu chứng phát ban HIV

Phát ban HIV chính là một trong những dấu hiệu báo bệnh HIV, giúp cho các bạn phát hiện sớm và đưa ra phương pháp điều trị, thường xuất hiện ở giai đoạn phơi nhiễm. Để tìm hiểu cụ thể phát ban HIV là gì cũng như những triệu chứng của giai đoạn phát ban, đừng bỏ qua bài viết sau đây các bạn nhé.

Phát ban HIV là gì?

Phát ban HIV chính là tình trạng mà một vùng da bị kích ứng gây ảnh hưởng đến người bị virus bệnh này. Người bị bệnh có thể sẽ bắt đầu bị đỏ, đau hoặc ngứa và tím da. Đa phần người bị nhiễm HIV sẽ bị phát ban ở một thời điểm nào đó và đồng thời, đây cũng là triệu chứng phổ biến của giai đoạn đầu hoặc là vào giai đoạn sau. Phát ban đỏ HIV có thể là dấu hiệu nhiễm trùng đầu tiên.

Phát ban HIV là báo hiệu cho căn bệnh nguy hiểm này

Nguyên nhân gây phát ban HIV

Khi nổi ban HIV xảy ra thì đây chính là một triệu chứng của giai đoạn cấp tính của bệnh HIV và thường sẽ biến mất bởi hệ thống miễn dịch bắt đầu tạo được kháng thể để chống lại HIV.

Tuy nhiên, khi các bạn không dùng thuốc để kiểm soát thì các bạn sẽ có thêm nhiều nguy cơ để phát ban căn bệnh này, đồng thời gặp những vấn đề về da. Nguyên nhân gây ra điều này là bởi căn bệnh HIV đã dẫn đến việc hệ thống miễn dịch của người bệnh bị suy yếu.

Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể đang bị tổn hại thì các bạn có thể sẽ gặp những loại vi khuẩn, virus và ký sinh trùng, nấm có thể sẽ khiến cho tình trạng phát ban do HIV. Một số tình trạng phát ban có thể sẽ phát sinh cùng với những triệu chứng bao gồm:

 • Mụn nhọt cùng với mụn thịt.

 • Những u mềm lây.

 • Các nốt sần cùng với mụn cóc.

 • Viêm mô tế bào và ung thư da không có hắc tố.

 • Viêm da tiết bã cùng bệnh vẩy nến.

 • Bệnh chốc lở bọng nước.

 • Ghẻ và viêm da, bệnh chàm.

 • Tưa miệng cùng với những phản ứng thuốc.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng phát ban

Nhận biết các triệu chứng phát ban HIV

Phát ban HIV như thế nào?

Phát ban HIV thường sẽ có những đặc điểm sau đây, các bạn cần nắm rõ để có thể phát hiện và được đưa ra phác đồ điều trị kịp thời:

 • Nổi ban HIV sẽ thường có màu đỏ và hồng  và sẽ xuất hiện đi kèm với mụn mủ nhỏ hoặc mụn nước.

 • Phát ban da sẽ xuất hiện chủ yếu ở phần ngực và chân, tay hoặc lưng. Ở một số trường hợp thì tình trạng phát ban có thể sẽ xuất hiện ở những cơ quan sinh dục và bên trong khoang miệng hoặc ở môi.

 • Bề mặt của da sẽ phát ban sần sùi và nổi cộm, dày, có ranh giới rõ hơn so với những vùng da lành.

 • Tình trạng phát ban bởi sự chuyển đổi của huyết thanh thường sẽ biến mất mà các bạn không cần phải điều trị.

Một số triệu chứng khác thường sẽ đi kèm với phát ban HIV chính là bị sưng hạch bạch huyết, sốt, ớn lạnh, cơ thể mệt mỏi và tiêu chảy, sụt cân không rõ nguyên nhân.

Phát ban HIV giai đoạn đầu

Đối với những người phát ban do HIV ở giai đoạn đầu thì tình trạng phát ban liên quan đến việc chuyển đổi huyết thanh sẽ xảy ra sau khi phơi nhiễm, đồng thời sẽ tự động biến mất sau đó.

Sự phát ban HIV sẽ tự động biến mất nếu có biện pháp để điều trị phù hợp. Tuy nhiên, nếu virus làm hệ thống miễn dịch bị suy yếu thì triệu chứng phát ban có thể sẽ tái phát nếu gặp đúng điều kiện thích hợp.

Hình ảnh phát ban HIV giai đoạn đầu

Phát ban HIV có ngứa không?

Thông thường, tình trạng phát ban sẽ không gây ngứa da đối với một số nguyên nhân khác, nhưng nếu phát ban do HIV thì có thể sẽ gây ra tình trạng ngứa ngáy và khó chịu cho người bị bệnh.

Phát ban HIV có thể sẽ gây ngứa

Các triệu chứng đi kèm với phát ban HIV

Một số triệu chứng khác đi kèm với tình trạng phát ban HIV mà người bệnh cần phải biết bao gồm:

 • Sốt nhẹ và ớn lạnh: Nếu người bệnh bị nhiễm HIV thì các bạn có thể sẽ sốt trong khoảng từ 37,5 đến 38 độ, kèm theo đó là tình trạng ớn lạnh. Triệu chứng này rất dễ để nhận biết và thường đi kèm với tình trạng phát ban với khoảng thời gian kéo dài từ 1 đến 2 tuần, đồng thời những triệu chứng sốt sẽ kèm theo tình trạng ớn lạnh, xuất hiện cấp tính trong thời gian là 1 ngày. Ở giai đoạn này, virus gây bệnh sẽ xâm nhập đến hệ miễn dịch của cơ thể, đồng thời cơ thể sẽ phản ứng lại bằng một cơn sốt, điều này là để đối phó với những tác nhân gây ra bệnh.

 • Đau họng, đau miệng và đau cơ, sưng họng, buồn nôn, tiêu chảy: Có khoảng từ 30% đến 60% người bị bệnh sẽ có dấu hiệu này. Mặt khác, người bệnh có thể cũng sẽ mắc phải những vấn đề về thị lực, ăn không ngon, phình các tuyến và nách, nơi có hạch bạch huyết, đau mỏi khắp người,… Đây đều là những báo hiệu của việc bạch cầu trong cơ thể đang dần bị suy giảm.

Một số triệu chứng đi kèm bạn cần biết

> 16 DẤU HIỆU HIV TRIỆU CHỨNG BIỂU HIỆN ĐỂ ĐIỀU TRỊ SỚM

Phân biệt giữa nổi mề đay thông thường với nổi mề đay do HIV

Tình trạng nổi mề đay bởi những nguyên nhân thông thường thường sẽ có xu hướng là bùng phát nhanh và ồ ạt, tuy nhiên tất cả đều sẽ thuyên giảm sau khoảng thời gian là 24 giờ. Tuy nhiên, khi người bệnh bị nổi mề đay bởi bệnh HIV thì tình trạng có thể sẽ kéo dài trong thời gian nhiều tuần liên tục hoặc nhiều tháng tùy thuộc theo cơ địa mỗi người.

Nổi mề đay bởi sự ảnh hưởng của phản ứng cơ thể khi chuyển đổi huyết thanh thường sẽ tự động thuyên giảm sau thời gian từ 1 đến 2 tháng mà không cần phải can thiệp để điều trị. Mặt khác, với việc bị nổi mề đay bởi nguyên nhân này thì người bệnh thường sẽ không ngứa ngáy và khó chịu. Trong khi đó, các bệnh cơ hội gây ra việc nổi mề đay có thể sẽ tái phát đột ngột và thuyên giảm nhanh nhưng cũng có thể là sẽ kéo dài dai dẳng.

Nổi mề đay thông thường sẽ diễn biến ồ ạt và biến mất nhanh chóng

Phải làm gì khi phát hiện các dấu hiệu phát ban do HIV?

Vậy khi người bệnh phát hiện ra những dấu hiệu phát ban HIV thì các bạn cần phải làm gì?

Những điều cần làm khi phát ban HIV

Tiếp nhận xét nghiệm HIV khi bạn chỉ bị phát ban nhẹ

Nếu các bạn chưa xét nghiệm bệnh HIV thì bác sĩ sẽ chỉ định để bạn tiến hành xét nghiệm máu, từ đó xác định xem virus này có trong cơ thể hay không. Khi kết quả của các xét nghiệm là âm tính thì điều này nghĩa là bạn không bị HIV, bác sĩ sẽ căn cứ vào đó và chẩn đoán bạn bị phát ban do những nguyên nhân khác. Ngược lại, nếu các bạn dương tính với HIV thì có thể các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện thêm một số xét nghiệm cần thiết, đồng thời cũng đưa ra đơn thuốc phù hợp cùng với các phác đồ điều trị. Trong trường hợp bệnh nhân sử dụng thuốc chống HIV và đồng thời bị phát ban ở mức độ nhẹ, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn tiếp tục dùng thuốc bởi triệu chứng này sẽ biến mất sau khoảng từ 1 đến 3 tuần.

Nhập viện để chăm sóc khi phát ban trở nên nghiêm trọng

Bên cạnh phát ban do HIV thì người bị nhiễm bệnh có thể cũng sẽ xuất hiện một số triệu chứng khác bao gồm buồn nôn và nôn, sốt,… Khi bạn chưa xét nghiệm HIV thì bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm để biết bạn có mắc căn bệnh này không, từ đó sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Nhờ bác sĩ tư vấn nếu triệu chứng trở nặng sau khi dùng thuốc

Cơ thể của con người sẽ trở nên nhạy cảm khi uống thuốc và đồng thời gặp phải những triệu chứng của bệnh HIV. Đối với các trường hợp này, có thể bác sĩ sẽ chỉ định ngừng thuốc đang dùng và đưa ra toa thuốc khác. Những triệu chứng nhạy cảm quá mức có thể cũng sẽ biến mất sau khoảng thời gian là từ 1 đến 2 ngày.

Những nhóm thuốc chính để chống bệnh HIV có khả năng gây ra phát ban da bao gồm nhóm thuốc NRTI, NNRTI, PI.

Không uống thuốc gây nên phản ứng dị ứng

Khi các bác sĩ đã khuyến khích ngừng các loại thuốc gây nên dị ứng thì bạn không nên dùng nữa. Nếu các bạn tiếp dụng sử dụng thì sẽ gây ra những phản ứng nghiêm trọng cùng với các nguy cơ khác.

Xem thêm:

> XÉT NGHIỆM HIV LÀ GÌ? XÉT NGHIỆM HIV Ở ĐÂU NHANH VÀ CHÍNH XÁC?

> XÉT NGHIỆM HIV BAO NHIÊU TIỀN

Bài viết trên là những giải đáp về tình trạng phát ban HIV là gì cũng như những nguyên nhân gây ra vấn đề này. Để tìm hiểu thêm về những vấn đề liên quan đến HIV cũng như phương pháp điều trị, các bạn hãy truy cập ngay vào trang web https://galantclinic.com/ nhé.

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%