Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Dấu hiệu có thai ra khí hư

Dấu hiệu có thai ra khí hư có lẽ là câu hỏi mà nhiều chị em phụ nữ quan tâm, đặc biệt là những người lần đầu được mà mẹ hoặc những cặp vợ chồng đang mong muốn có con. Vậy những dấu hiệu có thai ở nữ giới là gì và liệu ra nhiều khí hư có phải là có thai hay không.

Khí hư là gì? Khi mới có thai có ra khí hư không?

Trước khi trả lời câu hỏi mới có thai ra khí hư không thì chúng ta sẽ cần tìm hiểu xem khí hư là gì? Dựa trên các kiến thức y khoa, khí hư thường gọi là huyết trắng và được tiết ra ở âm đạo dưới dạng dịch nhầy. Chất dịch nhầy này thường kéo dài từ tuổi dậy thì cho đến lúc mãn kinh. Vào các ngày bình thường, khí hư ở âm đạo thường tiết ra rất ít. Tuy nhiên, vào một số thời điểm âm đạo nhạy cảm thì âm đạo sẽ tiết ra khí hư số lượng nhiều hơn, điển hình như trước và sau khi quan hệ tình dục, hay vào khoảng thời gian rụng trứng hoặc khi có thai.

Vậy mới mang thai có ra khí hư hay không? Thực tế, trong những tuần đầu tiên của chu kỳ thai, khí hư vẫn tiết ra bình thường nhưng số lượng thì không được ổn định. Bởi vì khi thai nhi hình thành và phát triển, hàm lượng hormone trong cơ thể của mẹ bầu sẽ ngày 1 mỗi thay đổi. Chính vì thế, khí hư khi mới mang thai tiết ra ở âm đạo có lúc nhiều và ít. Do đó, các chị em phụ nữ cũng đừng quá lo âu khi nhận thấy số lượng khí hư của mình ra nhiều khi mang thai nhé!

dau hieu co thai ra khi hư 2

Đặc điểm của khí hư khi mang thai

Khí hư tiết ra từ âm đạo và thường sẽ có  màu trắng trong nhưng cũng có khi hơi đục hoặc hơi ngả sang vàng. Ngoài ra, số lượng và màu sắc khí hư cũng thay đổi rõ rệt theo mỗi thời điểm trong chu kỳ kinh của chị em phụ nữ. Ngoà việc có chức năng giữ ẩm cho vùng âm đạo thì khí hư còn giúp tinh trùng dễ dàng đi vào tử cung hơn trong thời kỳ rụng trứng để dễ dàng thụ tinh. 

Trong suốt thời kỳ có thai, khí hư vẫn xuất hiện ở âm đạo của mẹ bầu. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ được đánh giá là không thường xuyên dấu hiệu có thai mang 1 số đặc điểm dưới đây:

  • Khí hư có dạng dịch nhầy giống như nhầy mũi (có thể đục hoặc trắng trong). Đây cũng là đặc điểm khí hư cho thấy âm đạo và tử cung của chị em đang khỏe mạnh, không có nguy cơ bị viêm nhiễm hoặc mắc 1 số bệnh lý về phụ khoa nào cả.
  • Số lượng khí hư tiết ra ở âm đạo không quá nhiều. Ngoài ra, 1 số khác, khí hư tiết ra mỗi ngày nhưng số lượng ít hơn. 
  • Sự thay đổi về màu sắc (trắng đục hoặc trắng trong), số lượng (ít hoặc nhiều) còn tùy thuộc vào nồng độ hormone của cơ thể người mẹ nữa.
  • Để nhận biết tình trạng bình thường hay bất thường của âm đạo, bạn có thể dựa vào các đặc điểm của khí hư khi mới mang thai. Nếu khí hư không có màu sắc gì hoặc mùi hôi bất thường thì điều đó chứng tỏ bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

dau hieu co thai ra khi hư

>>Xem thêm: Con gái khi đến độ dậy thì tiết dịch màu trắng là sao?

Nhận biết dấu hiệu có thai nhờ ra khí hư

Theo các kiến thức sinh học, trường hợp tinh trùng đi vào bên trong tử cung ngay thời kỳ rụng trứng sẽ dẫn tới hiện tượng đó là thụ tinh. Do đó, trong thời điểm này, âm đạo của phụ nữ thường sẽ có một số biểu hiện thất thường để báo hiệu cho sự giao phối thành công của trứng và tinh trùng. Trong đó, dấu hiệu dễ nhận thấy nhất đó chính là tình trạng tiết ra dịch nhầy có ít tia máu hoặc hồng nhạt ở vùng kín âm đạo. 

Hầu hết chị em phụ nữ đều cho rằng khi khí hư tiết ra nhưng có màu sắc bất thường là dấu hiệu cảnh báo của chu kỳ kinh nguyệt mới. Tuy nhiên, dịch nhầy có màu hồng tiết ra ở âm đạo cũng có thể là máu của báo thai. Theo như chia sẻ của bác sĩ, chị em có thể nhận biết mình có thai hay không dựa vào đặc điểm khí hư báo hiệu có thai dưới đây:

  • Số lượng khí hư tiết ra nhiều hơn và thất thường khiến cho cho âm đạo luôn bị ẩm ướt. Tình trạng này được lý giải đó là do những thay đổi từ bên trong có thể nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho thai nhi phát triển. Bên cạnh đó, sự thay đổi này cũng góp phần giúp bảo vệ buồng và cổ tử cung, vùng xương chậu lúc bị giãn nở do có thai.
  • Màu sắc khí hư có thể bình thường hoặc thay đổi nhẹ (hơi ngả vàng) do nội tiết tố thay đổi nhằm thích ứng với việc thai nhi tạo tổ ở trong tử cung.
  • Khí hư khi mới có thai không chỉ tiết ra nhiều hơn mà còn loãng và dễ dính hơn so với các ngày bình thường. Sự thay đổi này cũng làm cho chị em cảm thấy vô cùng khó chịu.
  • Khí hư tiết ra ở âm đạo của mẹ bầu thường sẽ không có mùi. Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp, khí hư có mùi hăng nhẹ nhưng không có dấu hiệu ngứa ngáy thì vẫn không sao.
  • Tình trạng âm đạo tiết ra khí hư hư báo hiệu có thai hoàn toàn là một hiểu hiện sinh lý bình thường ở mẹ bầu cũng sẽ không cảm thấy ngứa ngáy ở vùng kín. 

dau hieu co thai ra khi hu

Mặc dù, những đặc điểm sinh lý trên đây là một số biểu hiện chung thường gặp ở các mẹ bầu nhưng vẫn có thể xuất hiện ở những người không có thai. Chính vì thế, để đưa ra kết luận đúng nhất về việc chị em có thai hay không thì buộc chị em phải kết hợp thêm một số biểu hiện khác nữa. Điển hình như việc trễ kinh, buồn nôn, mệt mỏi,… hay cả việc sử dụng que thử thai.

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%