Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Dấu hiệu của ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu là gì ?

1. Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có triệu chứng như thế nào ?

Ung thư cổ tử cung có 4 giai đoạn chính và giai đoạn đầu đc gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư chỉ mới hình thành ở lớp bề mặt, chưa phát triển vào sâu trong các mô tế bào, hầu như ko có triệu chứng gì, do đó chị em ko thể nhận biết mình mắc bệnh nếu ko đi khám phụ khoa. Khi đã ở những giai đoạn muộn, người bệnh có thể có những biểu hiện như:

  • Xuất huyết âm đạo bất thường: Phụ nữ mãn kinh nhiều năm, bỗng nhiên xuất huyết âm đạo ko rõ lý do, lượng máu ít và ko kèm theo các triệu chứng đau bụng hay đau lưng.
  • Tiết dịch âm đạo nhiều : Lượng huyết trắng nhiều, thay đổi cả về tính chất, có mùi và đi kèm theo sự thay đổi trong màu sắc
  • Đau vùng chậu và lưng: Khi bệnh chuyển biến nặng hơn, cơn đau sẽ tiếp tục lan xuống chân và gây ra hiện tượng sưng phù ở 2 chân
  • Chuột rút: bỗng nhiên cảm thấy đau ở quanh vùng chậu hay bị chuột rút ngay cả trong những ngày ko có kinh nguyệt
  • Bất thường trong tiểu tiện: cơ thể rò rỉ nước tiểu ngay cả khi hắt hơi, vận động mạnh, có lẫn máu trong nước tiểu, đau buốt khi tiểu tiện…
  • Chu kỳ kinh nguyệt bất thường: Trễ kinh, kinh nguyệt kéo dài,hay  máu hành kinh có màu đen sẫm…

2. Tại sao cần phải sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu hầu như ko có triệu chứng gì, vì thế, sàng lọc sớm là cách tốt để phát hiện và chữa trị ung thư cổ tử cung kịp thời.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, cho dù bạn đã tiêm vaccine HPV hay chưa thì vẫn cần sàng lọc phát hiện tổn thương tiền ung thư và ung thư giai đoạn sớm, nếu ko may bị bệnh.

Nhiều phụ nữ cảm thấy lo lắng khi thực hiện xét nghiệm này. Tuy nhiên, xét nghiệm định kỳ để có thể phát hiện và xử lý sớm những bất thường trước khi chúng trở nên nghiêm trọng đã cứu sống đc hàng trăm ngàn người mỗi năm. 

3. Vậy khi nào cần phải sàng lọc ung thư cổ tử cung?

Các y bác sĩ khuyên tất cả các phụ nữ đã có quan hệ tình dục ở độ tuổi từ 30 đến 49 nên làm xét nghiệm sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, bạn cũng có thể làm các xét nghiệm sớm hơn nếu thấy biểu hiện bất thường.

Nên bắt đầu sàng lọc bệnh sau 2 năm kể từ khi có quan hệ tình dục và thời điểm tốt để thực hiện khám sàng lọc là 2 tuần sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Khoảng cách thời gian giữa các lần sàng lọc sẽ do các bác sĩ tư vấn và tùy thuộc kết quả xét nghiệm.

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%