Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 biểu hiện như thế nào ?

1. Tìm hiểu các giai đoạn của ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung đc phân loại giai đoạn dựa trên hệ thống phân giai đoạn FIGO (Liên đoàn Phụ khoa và Sản khoa quốc tế) và đc chia thành 4 giai đoạn. Việc xác định giai đoạn ung thư cổ tử cung cần phải dựa trên kết quả chẩn đoán hình ảnh, kiểm tra thể chất ,sinh thiết, và 1 vài xét nghiệm đặc biệt khác. 

1.1. Giai đoạn 1

Ở giai đoạn này, tế bào ung thư mới phát triển từ bề mặt cổ tử cung đến sâu các mô bên dưới. Trong đó, ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 lại đc chia thành:

Giai đoạn IA: Tế bào ung thư mới hình thành và mới ở trên bề mặt niêm mạc cổ tử cung và chỉ có thể quan sát đc dưới kính hiển vi.

Giai đoạn IB: Tế bào ung thư lúc này đã nhiều hơn, và lan rộng hơn 5mm nhưng vẫn chỉ nằm trong cổ tử cung.

1.2. Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, khối u đã phát triển ra bên ngoài cổ tử cung, tử cung nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận và các cơ quan khác.

Giai đoạn IIA: Tế bào ung thư đi ra khỏi cổ tử cung nhưng chưa lan vào các mô bên cạnh cơ quan này.

Giai đoạn IIB: Ung thư đã lan đến mô bên cạnh cổ tử cung, song vẫn chưa xuất hiện ở các hạch bạch huyết và cơ quan xa.

1.3. Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn tiến triển nhanh và nguy hiểm của ung thư cổ tử cung, khi tế bào ác tính đã xuất hiện ở các thành của khung chậu hay  phần dưới âm đạo. Khối u có thể che tắc niệu quản và cần kiểm tra hạch bạch huyết lân cận đã bị mắc bệnh hay chưa.

Giai đoạn IIIA: Tế bào ung thư mới xuất hiện ở phần dưới của âm đạo.

Giai đoạn IIIB: Tế bào ung thư lan đến thành của khung chậu, gây tắc một bên hay cả 2 bên niệu quản.

Giai đoạn IIIC: Xuất hiện khối u di căn, hạch bạch huyết vùng chậu hay hạch bạch huyết cạnh động mạch chủ đã có ung thư di căn.

1.4. Giai đoạn 4

Ở giai đoạn này, ung thư cổ tử cung đã rất nguy hiểm khi thâm nhập vào trực tràng, bàng quan và các cơ quan khác của cơ thể. Việc chữa trị lúc này rất khó khăn, phải đồng thời loại bỏ khối u ung thư ở cổ tử cung và ngăn chặn di căn và tiêu diệt tế bào ung thư di căn./

2. Nhận biết dấu hiệu của ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Dù ung thư cổ tử cung ở giai đoạn 2 đã phát triển ra ngoài tử cung và cổ tử cung nhưng vì chưa phát triển mạnh, chưa lan đến thành của khung chậu hay phần dưới âm đạo, chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận cũng như các cơ quan xa trong cơ thể nên dấu hiệu nhận biết cũng khá là mờ nhạt. Một số người bệnh có dấu hiệu sau đây, nhưng cũng có bệnh nhân ko hề có dấu hiệu nào.

2.1. Chảy máu âm đạo

Nguyên nhân dẫn đến chảy máu âm đạo rất là đa dạng, có thể do chơi thể thao, vận động mạnh, bệnh lý phụ khoa hay nghiêm trọng hơn là ung thư cổ tử cung giai đoạn 2. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ này ko rõ nguyên nhân, bạn cần nên sớm đi khám phụ khoa và kiểm tra.

2.2. Tiết dịch âm đạo lạ

Dịch âm đạo cho biết tình trạng sức khỏe chính xác của phụ nữ, cũng cho thấy bạn có đang mắc bệnh lý phụ khoa nào hay ko. Dịch âm đạo khỏe mạnh sẽ có màu trắng, hơi dai nhưng ở người bị ung thư cổ tử cung, dịch sẽ có màu vàng, xanh do mủ hay nâu do lẫn máu. Đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa, vì thế cần nên xét nghiệm thăm khám để tìm nguyên nhân chính xác.

2.3. Rối loạn kinh nguyệt

Ngoài dịch âm đạo, theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bản thân có đều hay ko cũng cho biết sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ có tốt hay ko. Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt rất là đa dạng, có thể là rối loạn nội tiết, stress căng thẳng, bệnh lý phụ khoa hay nặng hơn là ung thư cổ tử cung.

Dù do nguyên nhân nào, khi gặp phải tình trạng này kéo dài, chị em phụ nữ cần sớm đi khám phụ khoa kiểm tra.

2.4. Sụt cân, mệt mỏi

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 chưa ảnh hưởang lớn đến sức khỏe của người bệnh cũng như cân nặng, song ở 1 số chị em phụ nữ có cơ địa nhạy cảm sẽ có thể cảm nhận rõ ràng sự thay đổi này của bản thân. Sụt cân nhanh quá mức có thể do nhiều bệnh lý khác, nhưng thường đều là dấu hiệu bệnh nguy hiểm, cần khám và điều trị sớm.

3. Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 như thế nào?

Như đã trình bày ở trên, ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 gần như ko gây triệu chứng rõ ràng nào để phát hiện sớm. Vì thế biện pháp phát hiện bệnh sớm hiệu quả nhất là thực hiện khám tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ.

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%