Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Mắc bệnh ung thư cổ tử cung có mang thai được không ?

1. Ung thư cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung là 1 phần thuộc tử cung, nơi nối tiếp của âm đạo với tử cung, đc bao phủ 1 lớp mô mỏng gồm nhiều tế bào.

Bệnh ung thư cổ tử cung (UTCTC) gây ra bởi sự phát triển bất thường, ko kiểm soát của các tế bào ở cổ tử cung. Các tế bào phát triển nhanh chóng và tạo ra các khối u trong cổ tử cung.

2. Mắc ung thư cổ tử cung có thể mang thai được không?

Ung thư cổ tử cung hiện đc chữa trị như sau:

Dị sản và ung thư tại chỗ

Phương pháp điều trị đc áp dụng là đốt điện hay đốt bằng laser hay đông lạnh các tế bào bất thường, đôi khi tiến hành phẫu thuật khoét chóp cổ tử cung, là các phương pháp điều trị dễ dàng và có tỉ lệ khỏi đạt 100%.

Hơn hết, các phương pháp điều trị trên ko làm ảnh hưởng tới hứng thú tình dục và khả năng sinh đẻ về sau của phụ nữ, nên trong trường hợp này bệnh nhân ung thư cổ tử cung hoàn toàn có thể sinh con. Tuy nhiên trong 1 vài trường hợp, phẫu thuật cắt tử cung đc tiến hành khi có kèm theo các triệu chứng bệnh lý khác, và trong tình huống này người bệnh sẽ ko còn khả năng sinh con đc nữa.

 Ung thư thể xâm lấn

Trường hợp này cần điều trị rộng hơn, bằng việc phẫu thuật triệt để cắt bỏ tử cung và cơ quan xung quanh, gồm cả nạo vét hạch trong khung chậu, và đôi khi tiến hành xạ trị phối hợp với phẫu thuật, hay xạ trị đơn thuần, trong 1 số trường hợp cần thiết phải điều trị bằng hoá trị. Nếu người bệnh đã phẫu thuật cắt bỏ tử cung thì sau này ko thể sinh con được nữa.

Trong 1 số trường hợp ung thư cổ tử cung xâm lấn giai đoạn sớm, hiện nay có thể áp dụng kỹ thuật cắt tửng cung và 1 phần âm đạo trong khi vẫn giữ lại thân tử cung giúp bảo tồn khả năng sinh sản của phụ nữ.

 Như vậy, khả năng sinh đẻ của người bệnh mắc ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào phương pháp điều trị có cắt bỏ tử cung hay là  không. Nếu ko bị cắt tử cung, bệnh nhân hoàn toàn có thể có thai và sinh con về sau này.

3. Mắc ung thư cổ tử cung trong quá trình mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi ?

Bệnh lý ung thư cổ tử cung ko gây bất cứ ảnh hưởng trực tiếp nào đến thai nhi, nhưng quá trình điều trị lại gây ảnh hưởng. Tùy theo tuổi thai và đang ở giai đoạn nào của ung thư mà sẽ có những cách giải quyết khác nhau.

Nếu phát hiện ở giai đoạn thật sớm, có thể trì hoãn điều trị cho đến khi thai trưởng thành lúc đó mới can thiệp để bảo toàn tính mạng cho cả mẹ lẫn con. Ở giai đoạn cuối thai kỳ, thông thường bác sĩ sẽ đánh giá can thiệp mổ lấy thai khi thai đủ trưởng thành và điều trị cho người mẹ. Ngược lại, nếu ung thư đang ở giai đoạn muộn, phát hiện ở giai đoạn đầu thai kỳ thường phải chấm dứt thai kỳ và điều trị bệnh  ngay.

Do đó, điều quan trọng là trong giai đoạn thai kỳ phải khám thai định kỳ,và kịp thời phát hiện các tổn thương tiền ung thư hay ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm để điều trị hiệu quả.

Hiện nay, với các phương pháp điều trị hiện đại, những phụ nữ trẻ mắc bệnh ở giai đoạn sớm có thể đc điều trị bảo toàn khả năng sinh sản, và họ hoàn toàn có khả năng sinh con sau này.

 

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%