Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Ung thư cổ tử cung có chết không ?

1. Ung thư cổ tử cung là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh phụ khoa thường hay gặp ở nữ giới do các tế bào ở phần dưới cổ tử cung bắt đầu phát triển nhanh vượt quá sự kiểm soát của cơ thể tạo ra các khối u trong cổ tử cung và di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể. Ung thư cổ tử cung hiện có 2 loại chính đó là ung thư tế bào vảy  và ung thư tuyến.

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư này hầu hết đều là do virusHPV. Theo thống kê, có tới 99,7 % các ca mắc ung thư cổ tử cung đều có mặt virusHPV. Đây là tác nhân gây ra bệnh lây truyền qua con đường tình dục bao gồm cả âm đạo, qua hậu môn hay quan hệ bằng miệng.

HPV là một nhóm có hơn 200 loại virus liên quan, 1 phần trong số các virus này lây lan qua con đường quan hệ tình dục. HPV đc chia theo 2 loại là HPV nguy cơ thấp và loại HPV nguy cơ cao. Theo các nghiên cứu, có khoảng 14 typ HPV nguy cơ cao. Trong số này thì HPV 16 và HPV 18 chính là nguyên nhân chính gây ra bệnh.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung

  • Thông thường vào giữa các chu kì or sau khi mãn kinh, sau khi quan hệ tình dục , phụ nữ sẽ có dấu hiệu chảy máu âm đạo bất thường.
  • Âm đạo sẽ xuất hiện nhiều dịch tiết bất thường, dịch âm đạo có mùi hôi khó chịu và gây khó khăn đối với cuộc sống chị em phụ nữ.
  • Khi đi tiểu sẽ gặp các điều bất thường như: nước tiểu bị rò rỉ khi hoạt động mạnh, khi hắt hơi hay trong nước tiểu có lẫn máu…
  • Kinh nguyệt không đều: Trạng thái và màu sắc kinh nguyệt thay đổi, máu kinh có màu đen sẫm,  và đóng thành cục…
  • Số lượng hồng cầu trong máu của bệnh nhân bị giảm

2. Mắc ung thư cổ tử cung có chết không?

Ung thư cổ tử cung 1 khi xâm nhập vào cơ thể sẽ ảnh hưởng ko nhỏ đến phụ nữ, đặc biệt là cơ quan sinh sản. Đã có khoảng 95% số phụ nữ có nguy cơ vô sinh hiếm muộn do ung thư cổ tử cung gây nên. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp phát hiện bệnh sớm kịp thời chữa trị, có thể còn khả năng làm mẹ.

Theo thống kê ở nước ta, có tới 7  phụ nữ chết vì mắc ung thư cổ tử cung trong 1 ngày, cho nên ung thư cổ tử cung có thể cướp đi mạng sống của chị em phụ nữ bất kì lúc nào.

Ung thư cổ tử cung có chết không còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh

Ung thư cổ tử cung nói riêng và các bệnh ung thư khác nói chung đều có diễn biến 1 cách âm thầm, khó phán đoán đc. Giống như các bệnh lý khác đều có các giai đoạn và hậu quả của nó, nhưng ung thư cổ tử cung có chết ko phụ thuộc vào dấu hiệu và giai đoạn bệnh.

Giai đoạn tại chỗ

Giai đoạn tại chỗ hay còn được gọi là giai đoạn 0. Đây chính là giai đoạn mà các tế bào ung thư vẫn đang ở lớp bề mặt và chưa có sự phát triển thâm nhập sâu vào trong mô.

Hình ảnh của cổ tử cung thời điểm này vẫn chưa có biểu hiện rõ ràng. Liệu, ung thư cổ tử cung có chết không thì ko phải lo nhé chị em. Giai đoạn này nếu phát hiện thì bệnh có thể đc chữa khỏi hoàn toàn.

Giai đoạn 1

Giai đoạn 1 là giai đoạn dần hình thành của bệnh. Bệnh nhân phát hiện bệnh sớm và đc các chuyên gia hàng đầu về phụ khoa và ung bướu điều trị tích cực. Ung thư cổ tử cung có chết không ở giai đoạn này, thì các chuyên gia trả lời rằng lúc này cơ hội sống trên 5 năm là 96% đấy.

Giai đoạn 2

Trong giai đoạn này là những tế bào ung thư đã phát triển lan ra khỏi vùng cổ tử cung nhưng chúng vẫn bị giới hạn ở vùng chậu. Chị em có thể vẫn đc chữa khỏi ở giai đoạn này và khả năng sống sót trên 5 năm còn từ 50-60%.

Giai đoạn 3

Ở giai đoạn phát triển này, những tế bào ung thư đã bắt đầu lan ra khỏi vùng chậu hay chúng lan tới 1/3 vùng dưới của âm đạo. Các tế bào gây ảnh hưởng đến toàn bộ các khu vực phía dưới của âm đạo.

Các bác sĩ khuyến cáo rằng, lúc này nếu ko điều trị kịp thời thì cơ hội sống chỉ còn  được từ 25-35% là sống trên 5 năm.

Giai đoạn 4 và di căn

Đây là giai đoạn cuối của bệnh, các khối u kích thước lớn di căn sang các cơ quan lân cận như ung thư cổ tử cung di căn bàng quang, trực tràng và lan rộng kocòn bị giới hạn ở vùng chậu. Con số sống trên 5 năm lúc này chỉ còn dưới 15%.

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV miễn phí tại GALANT