Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Xét nghiệm HIV combi PT trong chẩn đoán HIV

HIV là loại virus có thể phá hủy nhanh chóng hệ thống miễn dịch trong cơ thể con người. Nếu như hệ miễn dịch của con người bị tổn thương một cách nghiêm trọng vì virút có thể dẫn tới hội chứng suy giảm miễn dịch (AIDS). Căn bệnh này sẽ gây ra rất nhiều hệ quả nghiêm trọng và ảnh hưởng tới sức khỏe. Đặc biệt là gây tử vong vì những bệnh cơ hội. Việc xét nghiệm HIV combi PT sẽ giúp phát hiện virus trong giai đoạn sớm để có thể đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả. 

Virus HIV là gì?

HIV hay Human Immunodeficiency Virus còn được biết tới là virus gây ra tình trạng suy giảm miễn dịch ở cơ thể con người. Nó thuộc nhóm những retrovirus có chứa ARN. Những virus thuộc nhóm này sẽ có enzym transcriptase đảo ngược. Theo đó chúng sẽ rất dễ bị đột biến và dễ thay đổi. 

HIV là virus gây ra tình trạng suy giảm miễn dịch ở cơ thể con người

HIV có rất nhiều chủng và những chủng cũng có nhiều điểm khác biệt về kháng nguyên ví dụ như:

 • HIV I: chính là loại tác nhân thường xuyên gặp nhất (Đây là loại tác nhân trực tiếp gây ra AIDS).

 • HIV II: kháng nguyên này phân bố chủ yếu tại Bồ Đào Nha và vùng phía Tây Châu Phi.

 • HTLV I: kết hợp cùng 1 thể bệnh tiến triển trở thành Leukemia tế bào T.

 • HTLV II: kháng nguyên này kết hợp cùng bệnh leukemia tế bào lông.

Nhờ vào tính tương tự của gen di truyền, những chủng virút khác nhau thuộc nhóm này sẽ được chia thành 2 type là: HIV-1 và HIV-2.

Một vài nét về bệnh HIV

HIV hiện tại chủ yếu lây qua đường sinh dục, đường máu, truyền nhiễm vì những dụng cụ bị phơi nhiễm (người tiêm chích ma túy sử dụng chung bơm kim tiêm) và lây nhiễm trực tiếp từ mẹ qua con thông qua rau thai).

Virus khi vào cơ thể sẽ tấn công hệ miễn dịch với những mục tiêu là những tế bào lympho T-CD4 thuộc loại hỗ trợ, những bạch cầu mono (hay đại thực bào), những tế bào lympho B, những tế bào lympho ở dưới niêm mạc và tế bào thần kinh đệm não.

Vì HIV tấn công chủ yếu vào những tế bào lympho T hỗ trợ. Vì vậy sự tăng sinh của virus hoàn toàn có thể gây ra tình trạng ức chế hệ miễn dịch, khiến cho cơ thể dễ mẫn cảm với những nhiễm trùng cơ hội. Tình trạng tăng mẫn cảm cũng liên quan tới những tổn thương của hệ miễn dịch ví dụ như khả năng thực bào (là hoạt tính thực bào của những đại thực bào), miễn dịch dịch thể (là khả năng sản sinh kháng thể bởi những tế bào lympho B) và miễn dịch tế bào (là khả năng tàn phá tế bào đích nhờ vào những tế bào lympho T).

Sự tăng sinh của virus hoàn toàn có thể gây ra tình trạng ức chế hệ miễn dịch

HIV I có khả năng truyền bệnh dễ dàng hơn so với HIV II cũng như giai đoạn tiềm tàng. Bên cạnh đó từ sau khi phơi nhiễm cho đến khi phát bệnh HIV I cũng sẽ kéo dài hơn HIV II.

Sự nguy hiểm của virus HIV I

Hiện tại nhiễm virus HIV I đang được chia thành 4 giai đoạn, cụ thể như sau:

Giai đoạn I: Giai đoạn sơ nhiễm

Thông thường sau giai đoạn ủ bệnh sẽ không gặp bất cứ một triệu chứng nào từ 1 tới 2 tuần. Ngoài ra cũng có thể xuất hiện thêm giai đoạn sơ nhiễm có một số triệu chứng và kéo dài trong khoảng từ 2 tới 3 tuần. Theo đó Đặc trưng của những triệu chứng sẽ không thay đổi ví dụ như viêm màng não, tiêu chảy, phát ban, hạch cổ, rối loạn tiêu hóa, suy nhược hay bị sốt. 

Ở giai đoạn này, không phải bất cứ lúc nào cũng sẽ phát hiện kháng nguyên HIV ở trong máu. Bên cạnh đó giai đoạn chuyển huyết thanh (sẽ xuất hiện kháng thể kháng virus HIV) xảy ra từ tuần 2 tới tuần 12.

Giai đoạn II: Giai đoạn không có triệu chứng

Đối với giai đoạn không triệu chứng này, có thể sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ nhiều tháng tới nhiều năm. Bệnh nhân nhiễm virus hầu như sẽ không xuất hiện bất cứ triệu chứng nào. Trong thời gian cuối giai đoạn, cơ thể có thể sẽ xuất hiện thêm một số những biến đổi về mặt sinh học ví dụ như giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu, thiếu máu, tăng gammaglobulin máu hoặc giảm bạch cầu lympho T4.

Giai đoạn III: Hội chứng hạch bạch huyết mạn tính

Ở giai đoạn > 3 tháng thông thường, xuất hiện bệnh hạch bạch huyết. Thông thường nó sẽ tác động đến ít nhất hai vùng hạch hạch bẹn. Những bất thường về mặt sinh học trong giai đoạn này sẽ tương tự như những bất thường trong giai đoạn II. Tuy nhiên mức độ sẽ nặng hơn, vì vậy bạn cần phải lưu ý tới vấn đề này. 

Ở giai đoạn > 3 tháng thông thường, xuất hiện bệnh hạch bạch huyết

Giai đoạn IV: Giai đoạn có triệu chứng

Hiện tại giai đoạn có triệu chứng sẽ được chia nhỏ thành năm giai đoạn. Tùy thuộc vào những biểu hiện lâm sàng, cụ thể như sau:

 • Giai đoạn IVa: giai đoạn này sẽ có những triệu chứng toàn thân ví dụ như sụt cân, tiêu chảy kéo dài trong khoảng thời gian trên một tháng, bị sốt. 

 • Giai đoạn IVb: giai đoạn này sẽ có những dấu hiệu liên quan tới thần kinh, từ tổn thương não (ví dụ như viêm não, viêm màng não, bệnh của tủy sống) tới các bệnh lý về thần kinh ngoại vi. Vì vậy bạn có thể căn cứ vào những dấu hiệu trên để xác định được giai đoạn này. 

 • Giai đoạn IVc: giai đoạn này sẽ xuất hiện những tình trạng liên quan tới nhiễm trùng cơ hội thuộc mức độ nhẹ cho tới mức độ nặng. 

 • Giai đoạn IVd: giai đoạn này sẽ xuất hiện những bệnh lý ác tính phí dụ như u lympho não tiên phát, u lympho không hodgkin hay bệnh sarcoma.

 • Giai đoạn IVe: Ở giai đoạn này sẽ xuất hiện thêm những biểu hiện khác ví dụ như xuất huyết giảm tiểu cầu, viêm phổi kẽ tăng TB lympho,…

> 16 DẤU HIỆU HIV TRIỆU CHỨNG BIỂU HIỆN ĐỂ ĐIỀU TRỊ SỚM

Xét nghiệm HIV Combi PT là gì?

Hiện tại xét nghiệm HIV Combi PT còn được biết tới là HIV combo Ag/Ab. Cụ thể là phương pháp xét nghiệm giúp phát hiện đồng thời cả kháng thể HIV I hay HIV II và kháng nguyên P24 HIV I. Quá trình xét nghiệm này sẽ sử dụng sinh phẩm thuộc thể hệ 4. Đây là thế hệ mới nhất và có khả năng phát hiện ra HIV sớm nhất.

Xét nghiệm HIV Combo PT còn được biết tới là HIV combo Ag/Ab

Việc chẩn đoán nhiễm HIV tốt nhất nên được thực hiện sớm nhất từ 2 tới 3 tuần ngay sau khi nhiễm. Và sẽ dựa vào việc phát hiện ra kháng nguyên HIV p24 có trong máu. Thông thường kháng thể chống lại HIV có thể phát hiện dễ dàng trong huyết thanh sau khoảng 4 tuần nhiễm bệnh.

Nên đi xét nghiệm HIV Combi pt vào thời gian nào là chuẩn nhất?

HIV combi PT chính là quá trình xét nghiệm miễn dịch. Và được thực hiện dựa vào nguyên lý là điện hóa phát quang dựa vào hệ thống xét nghiệm Cobas 8000 Roche rất nhạy bén, đặc hiệu để có thể phát hiện ra định tính kháng thể với HIV-1 và kháng nguyên p24 HIV-1, trong huyết thanh người hay huyết tương sớm nhất hiện nay.

Bên cạnh đó cái tên  HIV combo Ag/Ab hiện cũng có chức năng tương tự như HIV combi PT. Tuy nhiên điểm khác biệt đó chính là sát việc này sẽ thực hiện dựa trên nguyên lý là miễn dịch hóa phát quan và chạy trên hệ thống Architect hãng Abbott.

Nên đi xét nghiệm Combo HIV pt vào thời gian nào là thời gian chuẩn nhất?

Nếu như sau hai tháng, kể từ khi có hành vi nguy cơ cuối cùng và cho ra kết quả âm tính thì khi đó bạn hoàn toàn có thể an tâm bản thân không bị nhiễm HIV. Nhưng tốt hơn hết bạn nên tiến hành kiểm tra đầy đủ tất cả những mốc thời gian sau ba tháng, sau sáu tháng để có thể đảm bảo không xảy ra bất cứ một sai sót nào trong suốt quá trình xét nghiệm và cho ra được kết quả chính xác nhất. 

Hiện nay chưa có thuốc điều trị HIV, vậy thì xét nghiệm HIV để làm gì?

Nhiễm HIV là 1 căn bệnh mãn tính. Mặc dù không thể điều trị dứt điểm hoàn toàn, tuy nhiên bạn vẫn có thể kiểm soát sự phát triển của virus. Vì vậy vì phát hiện sớm bản thân có nhiễm virus HIV hay không là rất quan trọng. Vì phát hiện càng sớm và điều trị càng sớm sẽ giúp cho người nhiễm bệnh bảo vệ hệ thống miễn dịch, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm về nhiễm trùng cơ hội. Bên cạnh đó còn giúp giảm thiểu chi phí khám chữa bệnh, chi phí nằm viện, thuốc men và từ đó có thể giảm thiểu được gánh nặng kinh tế cho bản thân, gia đình. 

Nhiễm HIV là một căn bệnh mãn tính và không thể điều trị dứt điểm hoàn toàn

Bên cạnh đó việc điều trị từ sớm còn giúp cho bệnh nhân có được sức khỏe ổn định, có được một cuộc sống sinh hoạt giống như bình thường và tiếp tục lao động, học tập. Đặc biệt cũng sẽ không trở thành gánh nặng cho xã hội và gia đình. Việc điều trị từ sớm còn giúp giảm thiểu được nguy cơ lây nhiễm trực tiếp cho cộng đồng. Đặc biệt là phụ nữ có thai hiện tại có thể sử dụng một số phương pháp giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho con. 

Điều Trị HIV Ở Đâu

Dùng nhiều chất kích thích rượu bia, thuốc lá,..trước khi xét nghiệm có ảnh hưởng kết quả không?

Trước khi tiến hành xét nghiệm, tốt nhất bạn không được sử dụng những loại chất kích thích ví dụ như rượu bia, thuốc lá, cà phê để cho ra được kết quả chẩn đoán chính xác nhất. 

Theo đó buổi sáng chính là thời điểm lý tưởng nhất để lấy mẫu xét nghiệm. Đây cũng chính là thời điểm những chỉ số sinh hóa trong cơ thể biểu hiện chuẩn xác nhất. Chính vì vậy bạn nên tiến hành xét nghiệm vào buổi sáng. 

Dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,..trước khi xét nghiệm HIV thì có ảnh hưởng tới kết quả không?

Xét nghiệm HIV ra kết quả dương tính thì phải làm sao?

Nếu như nhận được kết quả dương tính, thông thường người bệnh sẽ rất lo lắng và hoang mang. Tuy nhiên việc lo lắng và hoang mang không thể nào thay đổi được thực tế. Vì vậy bệnh nhân cần phải thoát khỏi những tư tưởng tiêu cực một cách nhanh chóng và quyết định sống chung cùng căn bệnh của bản thân.

Cụ thể ngay sau khi nhận được kết quả dương tính, bạn cần thực hiện những việc sau đây: 

 • Bản thân người nhiễm không cần phải quá lo lắng. Đồng thời phải tới ngay những cơ sở y tế đảm bảo độ uy tín trên thị trường để được hỗ trợ tư vấn cũng như điều trị sớm nhất có thể. 

 • Phải sử dụng những thuốc điều trị HIV đúng cách, Theo như chỉ dẫn từ phía những y bác sĩ và đều đặn mỗi ngày.

 • Nếu như quan hệ tình dục bạn bắt buộc phải sử dụng bao cao su để có thể phòng tránh lây nhiễm cho bạn tình. Ngoài ra cũng bảo vệ cho bản thân tránh khỏi các căn bệnh lây nhiễm thông qua đường tình dục. 

 • Nếu như bạn thân của bạn có kết quả xét nghiệm HIV âm tính. Khi đó nên khuyến khích đối phương sử dụng thuốc hằng ngày để có thể phòng ngừa được HIV.

 • Thông thường khi nhiễm HIV nguy cơ nhiễm những bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục sẽ tăng lên. Vì vậy tốt nhất bạn nên tầm soát thường xuyên cũng như điều trị từ sớm.

Xét nghiệm ra kết quả dương tính HIV phải làm gì?

> Xét nghiệm tinh dịch đồ bao lâu có kết quả?

> XÉT NGHIỆM HIV BAO NHIÊU TIỀN

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên https://galantclinic.com/ đã cung cấp đầy đủ những thông tin chi tiết nhất liên quan tới xét nghiệm HIV combi PT trong chẩn đoán HIV. Theo đó HIV là một căn bệnh thế kỷ và vẫn chưa có bất cứ một loại thuốc nào điều trị dứt điểm. Vì vậy hy vọng với những thông tin được chia sẻ qua bài viết trên sẽ giúp cho bạn hiểu được rõ hơn về HIV cũng như giúp bạn có những biện pháp tầm soát hiệu quả. 

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%