Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Nhiễm bệnh sán mèo có nguy hiểm không?

Bệnh sán mèo là gì?

Bệnh nhiễm giun sán chó mèo, còn được gọi là bệnh Toxocariasis, là một bệnh nhiễm trùng do sự hiện diện của các ấu trùng giun sán chó mèo trong cơ thể con người. Các giun sán chó mèo là một loại sán parasitic (sinh sống bên trong cơ thể chủ) thường sống trong ruột của chó và mèo, nhưng khi phân của động vật bị nhiễm trùng được bón phân xuống đất, những ấu trùng giun sán này có thể sống sót trong đất trong nhiều năm và có thể bị nuốt vào cơ thể của con người thông qua thực phẩm, nước uống hoặc bụi đất.

Nguyên nhân gây bệnh sán mèo?

Nguyên nhân chính của bệnh sán chó mèo cho con người là sự tiếp xúc với phân của các loài động vật nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gondii. Khi phân của các loài động vật này được thải ra ngoài môi trường, ký sinh trùng có thể tồn tại trong đó trong vòng vài ngày đến vài tuần. Nếu con người tiếp xúc trực tiếp với phân này hoặc đồ ăn, nước uống bị nhiễm ký sinh trùng này, thì họ có thể bị nhiễm bệnh sán chó mèo.

Ngoài ra, con người cũng có thể nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gondii qua tiếp xúc với đất hoặc cát nhiễm ký sinh trùng này hoặc tiếp xúc với động vật nhiễm ký sinh trùng, ví dụ như khi đánh bắt cá hoặc trồng cây trong đất nhiễm ký sinh trùng. Tuy nhiên, các trường hợp này hiếm hơn so với tiếp xúc trực tiếp với phân của động vật nhiễm ký sinh trùng.

Những triệu chứng nhiễm bệnh sán mèo

Bệnh sán mèo là một bệnh nhiễm trùng do một loại ký sinh trùng gọi là Toxoplasma gondii gây ra. Bệnh này có thể gây ra các triệu chứng như sau:

  1. Sốt: Người nhiễm sán chó mèo có thể bị sốt, đau đầu và mệt mỏi.
  2. Đau cơ và khớp: Nhiễm sán chó mèo có thể gây đau cơ và khớp.
  3. Đau họng và viêm amidan: Một số người nhiễm sán chó mèo có thể bị đau họng và viêm amidan.
  4. Viêm màng não: Một số trường hợp nhiễm sán chó mèo có thể dẫn đến viêm màng não.
  5. Viêm gan và phổi: Nhiễm sán chó mèo có thể gây viêm gan và phổi.
  6. Viêm mắt: Nhiễm sán chó mèo có thể gây viêm mắt.
  7. Suy nhược cơ thể: Nếu bệnh được bỏ qua hoặc không được điều trị, nhiễm sán chó mèo có thể dẫn đến suy nhược cơ thể nghiêm trọng.
  8. Bệnh đậu mùa: Nhiễm sán chó mèo cũng có thể dẫn đến bệnh đậu mùa, đặc biệt là ở những người có hệ miễn dịch suy yếu.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người bị nhiễm sán chó mèo không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ và tự khỏi sau vài tuần.

Nhiễm sán mèo nguy hiểm không?

Nhiễm sán mèo có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đối với những người có hệ miễn dịch suy yếu hoặc phụ nữ mang thai. Trong trường hợp này, bệnh có thể ảnh hưởng đến thai nhi và gây hại cho sức khỏe của mẹ.

Ngoài ra, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, nhiễm sán chó mèo có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như viêm não, viêm gan và viêm phổi. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp nhiễm sán chó mèo đều không gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và có thể tự khỏi sau vài tuần.

Do đó, nếu bạn nghi ngờ mình đã nhiễm sán chó mèo hoặc có các triệu chứng của bệnh, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ngoài ra, để phòng ngừa nhiễm sán chó mèo, bạn nên giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh ăn thịt chưa chín và đeo găng tay khi làm việc trong đất đai hoặc với chó mèo.

Cách điều trị sán mèo hiệu quả

Điều trị sán chó mèo bao gồm việc sử dụng thuốc kháng ký sinh trùng để tiêu diệt các ký sinh trùng Toxoplasma gondii trong cơ thể.

Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị sán chó mèo bao gồm sulfadiazine và pyrimethamine, được kết hợp với folinic acid để giảm tác dụng phụ của pyrimethamine. Thuốc này có thể được sử dụng trong một thời gian dài, thường là từ 4 đến 6 tuần hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Ngoài ra, trong trường hợp người bị nhiễm sán chó mèo có hệ miễn dịch suy yếu, việc điều trị bao gồm cả điều trị các biến chứng và các bệnh lý liên quan đến hệ miễn dịch suy yếu.

Nếu bạn nghi ngờ mình đã nhiễm sán chó mèo, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Điều trị sớm và đúng cách sẽ giúp giảm thiểu các biến chứng và tăng khả năng phục hồi sức khỏe của bệnh nhân. Ngoài ra, để phòng ngừa nhiễm sán chó mèo, bạn nên giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh ăn thịt chưa chín và đeo găng tay khi làm việc trong đất đai hoặc với chó mèo.

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV miễn phí tại GALANT