Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Những dấu hiệu bị giun sán dưới da

Tôi đã bị ngứa trong một thời gian dài, và sau khi đi khám bác sĩ da liễu nhiều lần, cơn ngứa trở lại sau một thời gian. Tôi nghe nói bệnh ngứa da do giun sán không chữa được phải đi khám chuyên khoa da liễu. Xin cho biết cách nhận biết và cách điều trị ngứa da do giun để cơn ngứa không quay trở lại. 

Chào bạn, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Đúng là ngứa da do nhiễm ký sinh trùng không thể chữa khỏi cho dù bác sĩ da liễu có điều trị thế nào đi chăng nữa. Ngứa do giun sán chỉ chiếm một tỷ lệ nhất định trong các bệnh lý ngứa ngoài da và thường bị bỏ qua do chủ quan.

Ngứa da do giun sán thường có đặc điểm là:

Ngứa có thể xuất hiện ở mọi vị trí trên cơ thể, ban đầu có thể chỉ xuất hiện ở lòng bàn tay, sau đó lan xuống bụng, ngực, lưng đùi. Vùng ngứa sưng tấy, da nóng, nôn kéo dài gây nổi mụn và đổ mồ hôi. Nó nóng và khó chịu khi viết.

Tình trạng ngứa da thường dai dẳng và tái phát, sau khi dùng thuốc dị ứng một thời gian, cơn ngứa có thể quay trở lại, gây ra các vết hằn dưới da, môi sưng húp, mắt sưng húp. Có khá nhiều bệnh nhân phàn nàn rằng họ không cải thiện dù đã đến bác sĩ da liễu nhiều lần và được điều trị.

Ngứa da Khi nào tôi nên gặp bác sĩ trị giun? 

 Nếu tình trạng ngứa da kéo dài hơn 4 tuần, đặc biệt nếu không có cải thiện sau khi điều trị bằng thuốc chống viêm, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa giun sán và tiến hành các xét nghiệm đặc biệt để chẩn đoán và đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh giun sán không cần nhịn ăn, lấy mẫu máu và tách huyết thanh bằng ly tâm. Một lượng máu cố định (thường là 2ml) có thể được phân tích để thu được kết quả bệnh ký sinh trùng và dị ứng riêng lẻ sau 3-5 giờ. Sau khoảng 15 phút lấy máu, bệnh nhân có thể về nhà và quay lại vào buổi chiều hoặc đầu giờ chiều để lấy kết quả và kê đơn.

Làm thế nào để bạn điều trị ngứa không tái phát?

Các bệnh ngoài da như viêm da dị ứng, viêm da tiếp xúc, dị ứng theo mùa, ngứa không tái phát là điều rất khó, chứ ngứa do giun sán thì không. Thuốc tẩy giun là yếu tố tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây ngứa.

tại sao lại thê nay? Tóm lại, để điều trị ngứa da do giun sán một cách nhanh chóng và triệt để, thực tế cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Đầu tiên, các loại giun sán khác nhau được điều trị khác nhau. Không phải tất cả các loại giun sán đều có thể được điều trị bằng Fugacar.

Thứ hai, thời gian điều trị cũng khác nhau đối với từng loại giun sán. Cùng là thuốc điều trị giun sán nhưng đối với nhiễm giun đường ruột thì thời gian điều trị ngắn hơn so với nhiễm giun đường máu.

Thứ ba, theo đề án, xác định thể bệnh cần điều trị, có thể nhiễm cùng một loại ký sinh trùng nhưng mắc hai thể bệnh khác nhau. Ví dụ: Nếu A bị nhiễm sán lợn thì trên cơ thể A có thể mắc hai loại bệnh khác nhau: sán trưởng thành và ấu trùng sán dây (còn gọi là ấu trùng sán lợn). Niclosamide trong 1 ngày, nhưng ấu trùng sán dây lợn cần 15 hoặc 21 ngày điều trị bằng albendazole. Thứ tư: Bệnh giun đũa chó cần chu kỳ tối thiểu 5-15 ngày và phối hợp các loại thuốc cần thiết để điều trị ấu trùng trong máu, chưa có bằng chứng cho thấy có thể chữa khỏi.

Trường hợp ngứa của bạn đã được các chuyên gia da liễu nghiên cứu và điều trị trong một thời gian dài, tuy nhiên cơn ngứa quay trở lại cần có thời gian. Tôi muốn được tư vấn và hỗ trợ cách điều trị để bệnh không quay trở lại. 

 Họ đến Phòng khám Quốc tế Anger để gặp bác sĩ và thực hiện bất kỳ xét nghiệm đặc biệt nào họ cần trước khi được điều trị bệnh của mình. Nếu trong quá trình khám bệnh mà tình trạng mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, tê bì chân tay, đau tức ngực phải có thể được siêu âm gan và chụp cộng hưởng từ não kịp thời. Ấu trùng di chuyển đến các cơ quan nội tạng, làm tổn thương gan và não.

Hầu hết các trường hợp ngứa da do bệnh giun sán hoặc ấu trùng nội tạng đều khỏi hoàn toàn khi xét nghiệm máu và dùng thuốc điều trị giun sán phù hợp. Siêu âm và chụp cộng hưởng từ gan chỉ được thực hiện khi thật cần thiết và không nên lạm dụng vì tốn kém và lãng phí.

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%