Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Những Dấu Hiệu Nhiễm Giun Sán Ở Người Lớn

Nhiễm giun là bệnh nhiễm trùng đường ruột do giun gây ra, thường gặp ở trẻ em và dễ điều trị. Các loại giun sán phổ biến bao gồm sán dây, giun đũa, giun kim, giun móc và giun chỉ. Nhiễm giun xảy ra do vệ sinh kém bao gồm chế độ ăn uống, sinh hoạt, tiếp xúc với các bề mặt, vật nuôi có chứa ký sinh trùng và ấu trùng, trứng giun.

Dấu hiệu nhiễm giun đũa ở người lớn

Trứng hoặc ấu trùng giun đũa thường có trong đất, trên bề mặt bẩn, trong phân người nhiễm… trên vật chủ.

Giun tròn có thể lây truyền qua tiếp xúc tay-miệng. Nhiễm giun đũa thường gặp ở trẻ em vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, đặc biệt ở những vùng có điều kiện sống thiếu thốn, vệ sinh môi trường kém.

Một người bị nhiễm bệnh có thể gặp các triệu chứng sau:

Ho,nhiệt, Mất ngủ, ngủ không yên giấc. Đau bụng, nôn mửa. hổn hển. suy dinh dưỡng. kém phát triển. Giun trưởng thành được tìm thấy trong phân. Một số người bị nhiễm giun đũa không có triệu chứng và khó phát hiện.

Dấu hiệu nhiễm giun kim ở người lớn

Giun kim là bệnh nhiễm giun sán phổ biến nhất ở trẻ em, và nơi nhiễm bệnh phổ biến nhất là nhà trẻ và trường học. Quá trình nhiễm giun kim được kích hoạt bởi sự xâm nhập của trứng giun kim qua đường miệng, nơi ấu trùng giun kim nở và phát triển thành giun kim trưởng thành trong ruột.

Giun kim đẻ trứng quanh hậu môn của người bị nhiễm bệnh. Trẻ em thường bị tái nhiễm giun kim do vô tình với tay cầm thức ăn sau khi gãi hậu môn. Người lớn có thể nhiễm giun kim nếu không rửa tay sau khi thay tã hoặc vệ sinh cho trẻ.

Triệu chứng phổ biến nhất là ngứa xung quanh hậu môn hoặc âm đạo, có thể trở nên dữ dội hơn khi giun kim đẻ trứng.

Dấu hiệu nhiễm giun móc ở người lớn

Ấu trùng giun móc có thể xâm nhập vào cơ thể khi chúng ta đi chân đất, tiếp xúc da với đất hoặc có trứng hoặc ấu trùng trong đất. Bạn có thể sống sót trong nhiều tuần.

Nếu sức khỏe của bạn đủ tốt và hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh, bạn có thể không cảm thấy bất kỳ thay đổi nào trong cơ thể.

Triệu chứng thường gặp khi nhiễm giun móc:

Suy nhược và mệt mỏi do thiếu máu. Đau bụng, co thắt ruột. bệnh tiêu chảy. buồn nôn. Trẻ sơ sinh có thể phát triển các triệu chứng như quấy khóc và đau bụng. Trứng hoặc ấu trùng giun móc thường xâm nhập vào da chân.

Biểu hiện nhiễm giun lươn ở người lớn

Giun lươn thường gặp ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới nơi có khí hậu nóng ẩm quanh năm. Khi con người bị nhiễm ký sinh trùng giun tròn qua tiếp xúc với da, những ký sinh trùng này xâm nhập qua da và di chuyển vào ruột nơi chúng nở thành ấu trùng giun lươn.

Một số người bị nhiễm giun lươn không có triệu chứng hoặc có thể có các triệu chứng nhẹ như:

  • Đau bụng. Buồn nôn và ói mửa. bệnh tiêu chảy. táo bón. Trong một số trường hợp nhiễm giun lươn nặng, các tình trạng sau đây có thể xảy ra:
  • Da xanh xao do thiếu máu. Giảm cân. Tôi bị tiêu chảy mãn tính.

Trường hợp cần gặp bác sĩ kiểm tra

Hầu hết các trường hợp nhiễm giun chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng gì. Hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và thực hiện các xét nghiệm cần thiết nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm ký sinh trùng hoặc nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào sau đây: Nôn mửa thường xuyên; Tôi có máu trong phân. sốt cao. Mệt mỏi, mất nước. Giảm cân không rõ nguyên nhân, tiêu chảy và đau bụng kéo dài hơn 2 tuần. Ngứa da, nổi mẩn đỏ trên da.

>> Xem thêm: NHỮNG DẤU HIỆU BỤNG CÓ GIUN, CÁCH ĐIỀU TRỊ

>> Xem thêm: BỆNH GIUN CHÓ VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Chẩn đoán nhiễm giun bằng cách nào?

Để xác định xem bạn có bị nhiễm giun hay không, bác sĩ sẽ kiểm tra các triệu chứng của bạn và thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

Trong một số trường hợp, giun có thể bị bắt sau khi ho hoặc nôn. trong phân hoặc trong các khoang cơ thể như mũi và miệng. Bác sĩ có thể kê toa các phương pháp sau để chẩn đoán:

Kiểm tra phân: Giun trưởng thành bắt đầu đẻ trứng, trứng này di chuyển theo phân qua đường ruột và lan ra xung quanh. Xét nghiệm phân có thể giúp phát hiện trứng giun và ấu trùng. 

Xét nghiệm máu: Sự thay đổi công thức máu, thường là tăng bạch cầu ái toan, là một dấu hiệu cảnh báo 

X-quang: Hầu hết giun có thể nhìn thấy qua phim X-quang bụng. Trong một số trường hợp, chụp X-quang ngực có thể cho thấy ấu trùng ký sinh trong phổi. 

Siêu âm: Siêu âm có thể cho thấy giun trong tuyến tụy hoặc gan.

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%