Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Sán là con gì? Nguyên nhân và biểu hiện nhiễm sán ở người

Trong cuộc sống hiện nay, số người bị nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là sán chó ngày một gia tăng. Các nguyên nhân chính là chế độ ăn uống và lối sống. Đây có thể coi là lời cảnh báo cho tất cả mọi người cần cẩn trọng hơn không chỉ về sức khỏe của bản thân mà còn về lựa chọn thực phẩm. Vậy làm gì để phòng tránh bệnh giun?

Sán là con gì

Giun sán được biết đến là một trong những sinh vật đa bào có hại cho sức khỏe con người. Chúng có thể sống tự do trong các môi trường kỵ khí như đất, phân động vật, nước thải hoặc ký sinh trên động vật và con người.

Thật không may, những sinh vật đa bào này gây ra nhiều mối nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe khi con người trở thành vật chủ ký sinh.

Có nhiều loại giun. Mỗi loài có nơi ký sinh khác nhau. Thông thường chúng thường trú ngụ trong đường ruột, hệ tiêu hóa. Một số khác phá hoại các bộ phận khác của cơ thể như tim, gan, não, phổi…

Đối tượng bị nhiễm không phân biệt giới tính, tuổi tác. Tuy nhiên, phần lớn nạn nhân thường là những người có lối sống không lành mạnh, thường xuyên ăn những thực phẩm sống như rau sống, bánh chưng đen, rau diếp.

Biểu hiện nhiễm giun sán

Con người rất dễ bị nhiễm giun sán khi tiếp xúc với thực phẩm và những nơi bị nhiễm giun. Nhiễm sinh vật đa bào này gây ra các triệu chứng phổ biến ở cơ thể người như buồn nôn, đau bụng thường xuyên, xanh xao, gầy yếu.

2.1. Buồn nôn

Buồn nôn và nôn sau khi ăn là một trong những triệu chứng của nhiễm ký sinh trùng. Khi sinh vật này xâm nhập vào cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa, nó sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa như viêm loét. Ngoài ra, chất độc mà chúng tiết ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, khiến bạn lúc nào cũng cảm thấy khó chịu và buồn nôn.

2.2. Thường xuyên đau bụng

Một trong những triệu chứng nhiễm trùng điển hình nhất là đau bụng thường xuyên. Trong trường hợp nghiêm trọng, phân của bệnh nhân thậm chí có thể chứa máu.

Sau khi vào cơ thể, các sinh vật đa bào này sẽ bám vào các vị trí cố định như thành ruột. Điều này gây ra tình trạng viêm loét và đau bụng ở người mắc bệnh.

2.3. Cơ thể dị ứng, sưng tấy

Sự hiện diện của ký sinh trùng trong cơ thể khiến phản ứng dị ứng dễ xảy ra hơn. Trong một số trường hợp, các bộ phận của cơ thể người bệnh, chẳng hạn như bàn tay hoặc bàn chân, trở nên đỏ, sưng hoặc phù nề do dị ứng. Chúng không chỉ gây đau đớn cho người bệnh mà còn gây bất tiện trong quá trình vận chuyển, phẫu thuật.

2.4.Cơ thể suy nhược, mệt mỏi xanh xao

Khi cơ thể nhiễm sán sẽ dẫn đến các tình trạng như chán ăn, đau bụng thường xuyên, tiêu chảy… Ngoài ra, các ký sinh trùng đa bào này hút dần chất dinh dưỡng từ cơ thể để có thể tồn tại và phát triển. Những điều này làm cho bệnh nhân suy nhược và mệt mỏi.

Hệ quả là cơ thể nhanh chóng sụt cân, da dẻ xanh xao, kém sức sống. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, nếu nghi ngờ mình bị nhiễm giun, bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân bị ký sinh trùng ở người

Hiện nay người ta đã viện dẫn nhiều nguyên nhân dẫn đến cơ thể con người bị nhiễm sán dây. Tuy nhiên, có 2 nguyên nhân chính và phổ biến nhất là do ăn đồ sống, trong đó có trứng và thói quen sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh hàng ngày.

Như các bạn đã biết, khí hậu nước ta là nhiệt đới ẩm gió mùa. Đây là những điều kiện thời tiết thuận lợi cho các loại giun, sán phát triển. Đặc biệt là trong môi trường lý tưởng như bùn, phân, rác, nước bẩn. Động vật có thể dễ dàng trở thành vật chủ ký sinh khi chúng ăn hoặc uống thức ăn có chứa các sinh vật đa bào như giun đất.

Thứ hai, khi những thực phẩm nhiễm khuẩn này được đưa vào chợ của người mua. Nếu thực phẩm không được sơ chế cẩn thận thì tỷ lệ nhiễm bệnh ở người ăn là rất cao.

Tuy nhiên, các thói quen vệ sinh kém trong cuộc sống hàng ngày như cắn móng tay, thường xuyên cho tay vào miệng, rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn, không nấu chín thức ăn sống cũng có thể góp phần gây nhiễm giun sán.

Làm sao để xác định có nhiễm ký sinh trùng không

Số người nhiễm ký sinh trùng ngày càng nhiều khiến ai nấy đều sợ hãi. Do đó, nhu cầu xác định xem một người nào đó có bị nhiễm bệnh hay không trở thành mối quan tâm cấp thiết của mọi người. Hiện nay, xét nghiệm giun sán là phương pháp được áp dụng rộng rãi nhất.

Xét nghiệm được thực hiện theo hai cách: xét nghiệm máu và xét nghiệm phân. Hai xét nghiệm này cho phép bác sĩ đưa ra kết luận bệnh nhân có bị nhiễm ký sinh trùng hay không. Điều này cho phép điều trị kịp thời và hiệu quả.

Ngoài phương pháp xét nghiệm, người ta còn sử dụng nhiều phương pháp khác như siêu âm, chụp X-quang, chụp cắt lớp để xác định tình trạng nhiễm ký sinh trùng ở người.

Sán có ở khắp mọi nơi và có thể phát triển nhất là ở những vùng ô nhiễm. Vì vậy, để phòng ngừa và điều trị hiệu quả, nên hạn chế tối đa việc sử dụng các thực phẩm sống như rau sống, tiết canh đen, nói không với thực phẩm bẩn. Nếu nghi ngờ mình bị viêm nhiễm, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ xét nghiệm, tư vấn và điều trị.

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%