Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Bệnh sùi mào gà hậu môn là bệnh gì?

Sùi mào gà là bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục khá phổ biến do vi rút gây ra. Bệnh có biểu hiện đặc trưng là các nốt sùi gây đau đớn, ngứa ngáy và khó chịu. Sùi mào gà xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể người bệnh nhưng tập trung chủ yếu ở bộ phận sinh dục, nhất là ở hậu môn.

Nốt sùi thường sẽ xuất hiện trong vòng 1 vài tuần sau khi nhiễm bệnh, nhưng cũng có thể là vài tháng hay vài năm. Thậm chí, hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh không có các triệu chứng, chỉ khoảng từ 1-2% trường hợp bệnh nhân có triệu chứng rõ rệt. Vì vậy mà rất nhiều người bệnh vô tình lây truyền vi rút cho người khác.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà hậu môn là gì ? 

Nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà hậu môn là Vi rút Human Papillomavirus (HPV). Loại vi rút lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục, trong đó:

  • HPV-16 và HPV-18 là 2 chủng phổ biến gây ra sùi mào gà và còn có nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung và ung thư dương vật.
  • Chủng HPV-6 và HPV-11 cũng có thể gây ra bệnh sùi mào gà nhưng lại ko tiến triển thành ung thư.

Các đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà hậu môn ?

Người quan hệ tình dục ko lành mạnh, quan hệ với nhiều người khác nhau or quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ là đối tượng dễ nhiễm sùi mào gà hậu môn. Cả nam giới và nữ giới đều có thể nhiễm bệnh sùi mào gà ở bộ phận sinh dục. Tuy nhiên theo khảo sát, những người đồng tính khi quan hệ tình dục sẽ có nguy cơ cao mắc sùi mào gà hậu môn.

Các giai đoạn phát triển của bệnh sùi mào gà hậu môn như thế nào? 

Theo quá trình phát triển của bệnh sùi mào gà, nhiều chuyên gia chia bệnh làm 5 giai đoạn tương ứng với những triệu chứng dưới đây:

  • Giai đoạn ủ bệnh: Là giai đoạn bệnh nhân tiếp xúc với mầm bệnh cho đến khi xuất hiện nốt sùi đầu tiên. Khoảng thời gian này có thể  1 vài tuần, vài tháng hay lên đến vài năm.  
  • Giai đoạn khởi phát: Đây là sùi mào gà giai đoạn đầu, với các nốt sang thương nhỏ, màu nhạt và nằm rải rác.
  • Giai đoạn phát triển: Các nốt sùi phát triển mạnh về kích thước, số lượng và vị trí và gây ảnh hưởng nhiều đến quá trình sinh hoạt.
  • Giai đoạn biến chứng: Được gọi là bệnh sùi mào gà giai đoạn cuối. Những triệu chứng nặng hơn, biểu hiện bội nhiễm, tổn thương bị sưng tấy, tiết dịch, loét và dễ chảy máu.
  • Giai đoạn tái phát: Dù sau khi chữa khỏi, người bệnh vẫn có nguy cơ tái phát từ chính người bạn tình. Tình trạng của người bệnh bị tái phát sùi mào gà sẽ nặng hơn.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà hậu môn là gì ?

Hậu môn  là vùng kín là những khu vực ẩm ướt, môi trường rất thích hợp cho sự phát triển của vi rút HPV. Ban đầu sẽ xuất hiện các mụn thịt nhỏ mềm, rồi sẽ hình thành những nốt sùi dạng gai nhú hay đĩa bẹt màu hồng nhạt, bề mặt thô ráp, đường kính khoảng 1 mm. Nốt sùi sau đó có thể phát triển mạnh mẽ, mọc thành từng dải dài và kích thước to hơn như các mào gà hoặc hoa súp lơ.  

Sùi mào gà ở hậu môn sẽ gây khó khăn và đau đớn trong việc quan hệ tình dục. Chỉ cần 1 sự cọ xát nhẹ sẽ khiến nốt sùi có nguy cơ vỡ ra, chảy dịch có lẫn máu và làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh cho bạn tình. Đồng thời nếu nốt sùi vỡ ra cũng lây lan ra nhiều bộ phận khác trên cơ thể người bệnh.

Điều trị sùi mào gà hậu môn và theo dõi sau điều trị bênh !

Các biện pháp điều trị hiện nay chủ yếu nhằm tiêu diệt nốt sùi, hạn chế sự lây lan của vi rút. Bệnh nhân cần theo dõi trong vòng 9 tháng để xem xét hiệu quả điều trị bệnh, khả năng tái phát bệnh và đưa ra các biện pháp điều trị tiếp theo. Một số phương pháp điều trị sùi mào gà hậu môn hiện nay là:

  • Thuốc bôi để tiêu diệt nốt sùi TCA, Sinecatechin, Imiquimod, Podophyllin: áp dụng cho các trường hợp nhẹ, sùi mào gà ở hậu môn giai đoạn đầu.
  • Thủ thuật ngoại khoa Đốt tia laser, đốt điện or liệu pháp áp lạnh với nitơ lỏng để cắt bỏ nốt sùi mào gà: áp dụng cho trường hợp nặng.

Sau điều trị, bệnh nhân cần có biện pháp chăm sóc phù hợp, được theo dõi sát sao để nhanh hồi phục và hạn chế nguy cơ tái phát. Sau khi điều trị sùi mào gà, người bệnh cần vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên sử dụng dung dịch rửa vùng kín có độ pH trung bình, tắm rửa , thay quần áo hàng ngày, ko dùng chung vật dụng cá nhân với người khác. Chế độ dinh dưỡng khoa học, đủ chất để tăng cường sức đề kháng để đẩy lùi vi rút và ngăn ngừa nguy cơ tái nhiễm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%