Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

SÙI MÀO GÀ LÀ BỆNH GÌ?

Bệnh sùi mào gà là tình trạng xuất hiện các mụn cóc ở bộ phận sinh dục người bệnh. Bệnh do virut HPV gây ra. Bệnh lây lan chủ yếu do quan hệ tình dục ko an toàn. Tuy nhiên, vi rút này cũng có thể lây qua 1 số đường tiếp xúc gián tiếp ko qua quan hệ tình dục. Bệnh sùi mào gà thường là một nốt sùi nhỏ hay hình dạng trông giống như cây súp lơ. Trong nhiều trường hợp, mụn cóc có thể rất nhỏ và khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường. 

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH SÙI MÀO GÀ?

– Xuất hiện những nốt sùi nhỏ đổi màu hay màu xám ở bộ phận sinh dục

– Nhiều mụn nhọt nhỏ li ti nằm sát nhau giống như bông súp lơ

– Bộ phận sinh dục bị ngứa và gây cảm giác khó chịu cho người  bệnh

– Chảy máu khi quan hệ tình dục

VỊ TRÍ XUẤT HIỆN CÁC NỐT SÙI CỦA BỆNH SÙI MÀO GÀ

Ở cả nam và nữ bệnh thường xuất hiện ở vùng sinh dục ngoài và hậu môn

Đối với nam giới: Bệnh thường sẽ xuất hiện ở rãnh quy đầu, bao quy đầu hay miệng sáo và phần đầu niệu đạo trước…

Đối với nữ giới: Sùi mào gà thường nằm ở âm vật, âm hộ, cổ tử cung, môi lớn môi bé… Ngoài ra sùi mào gà ở phụ nữ còn xuất hiện ở toàn bộ bộ phận sinh dục, bẹn hay quanh xương chậu… 

SÙI MÀO GÀ CÓ THỂ LÂY LAN QUA ĐƯỜNG NÀO?

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội khá nguy hiểm, xảy ra ở cả nam và nữ thuộc mọi lứa tuổi. Theo các chuyên gia thì: sùi mào gà lây qua 3 con đường chính: lây qua đường tình dục, từ mẹ sang con  và lây qua vết thương hở.

Lây qua đường tình dục

Quan hệ tình dục ko an toàn là nguyên nhân chính gây ra bệnh sùi mào gà. Có khoảng 90% nam giới mắc bệnh sùi mào gà do quan hệ tình dục không kiểm soát. Ở nữ giới chiếm 60%.  Việc quan hệ ko chỉ đơn giản là quan hệ qua âm đạo mà kể cả các hình thức tình dục qua đường miệng, quan hệ qua hậu môn cũng lây nhiễm vius gây bệnh. Vì vậy khi một người dùng miệng mình để kích thích cơ quan sinh dục của người bệnh hoặc ngược lại cũng sẽ có nguy cơ lây nhiễm như nhau.

Nguyên nhân gây bệnh do quan hệ tình dục với người mắc bệnh, các nốt sùi bên bộ phận sinh dục bị cọ xát. Khi đó các vi rút gây bệnh dễ dàng bám vào bộ phận sinh dục của đối phương và phát triển ở cơ thể mới. 

Để đảm bảo vệ sinh cũng như ko lấy bệnh các bác sĩ khuyến cáo: Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục là cách phòng ngừa cơ bản nguy cơ lây nhiễm bệnh sùi mào gà gây ra. Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, có lối sống lành mạnh để ngăn ngừa bệnh tật.

Lây từ mẹ sang con

Khi phụ nữ mang thai trong cổ tử cung có chứa vi rút gây bệnh. Thai nhi khi đi qua cổ tử cung và âm đạo của mẹ,  sẽ tiếp xúc với vi rút này qua các tổn thương sùi dẫn đến em bé khi sinh ra có thể bị sùi mào gà.

Sùi mào gà lây qua các vết thương hở

Khi tiếp xúc với các vết thương tại nơi chứa virus gây, những vùng da nhạy cảm trên cơ thể , thì sẽ có nguy cơ rất cao bị nhiễm sùi mào gà.

Ngoài ra bệnh sùi mào gà còn có thể lây qua đường ăn uống, thông qua các vật dụng cá nhân như: quần lót, bồn tắm, bàn chải đánh răng.., đều chứa virus  gây bệnh. Vì vậy mọi người cần chú ý giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ và không dùng chung đồ dùng và động chạm vào vết bị sùi mào gà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%