Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Tạo bộ phận sinh dục của người chuyển giới nam sang nữ như thế nào?

Tình dục vốn dĩ là một nhu cầu sinh lý không thể thiếu của con người, không chỉ ở người dị tính mà còn với những người thuộc cộng đồng LGBT. Vậy người chuyển giới quan hệ thế nào? Phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục của người chuyển giới nam sang nữ ra sao? Trong bài viết này, Phòng khám Galant mời bạn cùng tìm hiểu về quan hệ tình dục an toàn ở người chuyển giới và các thông tin liên quan.

Tổng quan về phẫu thuật chuyển giới bộ phận sinh dục 

Phẫu thuật bộ phận sinh dục chuyển giới được hiểu là tác động trực tiếp bằng cách phẫu thuật để tạo hình âm vật hoặc dương vật cho người chuyển giới. Cơ quan này sẽ có hình dạng hoặc kích thước như mong muốn sau khi phẫu thuật tạo hình. Tuy nhiên, các chức năng sinh học của cơ thể sẽ không được bảo đảm, ví dụ: không thể thụ thai khi chuyển giới nữ, không thể xuất tinh khi chuyển giới nam. Sex reassignment surgery là từ gọi chung cho phẫu thuật chuyển giới.

Hầu hết những người chuyển giới luôn tìm cách cải thiện bộ phận sinh dục để có thể sống đúng với giới tính của bản thân. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện chưa có đơn vị nào được phép thực hiện loại phẫu thuật này. Đa số các trường hợp phải ra nước ngoài để làm phẫu thuật, và Thái Lan là một quốc gia nổi tiếng về lĩnh vực này..

Những người muốn phẫu thuật chuyển đổi bộ phận sinh dục trước tiên phải trải qua liệu pháp hormone ít nhất 1 năm, phải sinh hoạt và ăn mặc theo giới tính mong muốn. Bên cạnh đó, người chuyển giới phải làm các bài kiểm tra tâm lý trước khi tiến hành phẫu thuật. Ngoài ra, người chuyển giới phải còn phải có chứng bệnh rối loạn giới tính được chứng nhận từ bác sĩ tâm lý.

Xem thêm: DẤU HIỆU HIV 16 BIỂU HIỆN HIV GIÚP ĐIỀU TRỊ SỚM CÓ KẾT QUẢ HƠN

nấm sinh dục

Những điều cần biết về phẫu thuật bộ phận sinh dục cho người chuyển giới

Tạo bộ phận sinh dục của người chuyển giới như thế nào?

Tạo dương vật giả

Việc tạo hình dương vật giả không phải là đồ chơi tình dục như thông thường. Dương vật giả được làm từ chính cơ thể của người chuyển giới, biến đổi từ âm vật thành dương vật thông qua phẫu thuật tạo hình. Các bác sĩ sẽ cắt bỏ buồng trứng khỏi cơ thể người phụ nữ, sau đó tạo hình lại cổ tử cung. Cuộc phẫu thuật sẽ không làm ảnh hưởng đến khung xương chậu.

Dương vật giả sẽ được tạo thành từ các mô lấy ở vùng cánh tay, đùi và bụng của người chuyển giới. Phần da bao quy đầu sẽ được làm trực tiếp từ da thật, chúng được cấy ngay phía trên âm vật của phụ nữ, đó là lý do tại sao người chuyển giới vẫn đạt được khoái cảm khi quan hệ tình dục.

Bác sĩ sẽ thực hiện điều chỉnh và làm dài niệu đạo để gắn dương vật giả nhằm giúp người chuyển giới có thể đi tiểu dễ dàng. Sau 6 tháng tạo dương vật giả sẽ tiếp tục phẫu thuật tạo tinh hoàn. Trong một vài trường hợp đặc biệt, các bác sĩ có thể tiến hành hai ca phẫu thuật tạo dương vật và tinh hoàn cùng một lúc.

Quá trình tạo dương vật giả ở người chuyển giới nữ sang nam như thế nào?

Tạo âm đạo giả

Việc tạo hình bộ phận sinh dục của người chuyển giới nam sang nữ hay nói đơn giản hơn là âm đạo giả gồm có hai phương pháp chính, đó là:

  • Tạo hình âm đạo qua đường ruột: Âm đạo giả sẽ được hình thành từ một phần của ruột non hoặc ruột kết.

  • Tạo hình bộ phận sinh dục của người chuyển giới nam sang nữ ngược dương vật: Đối với phương pháp này, âm đạo sẽ được tạo ra từ phần da lộn ngược của dương vật.

Mặc dù phương pháp tạo hình âm đạo giả ngược dương vật được nghiên cứu và sử dụng phổ biến hơn. Nhưng đến nay vẫn chưa được xác định là có hiệu quả vượt trội hơn so với phương pháp tạo hình cắt ruột.

Quá trình phẫu thuật tạo hình âm đạo cho người chuyển giới nam sang nữ có thể kéo dài vài giờ, thường bao gồm các bước sau:

  • Bước 1: Bác sĩ sẽ cắt bỏ tinh hoàn, bước này đôi khi có thể được thực hiện trong một cuộc phẫu thuật trước đó.

  • Bước 2: Phần da của dương vật được bóc tách và xoay từ trong ra ngoài để tạo thành niêm mạc âm đạo mới.

  • Bước 3: Âm vật giả sẽ được tạo hình từ một phần của đầu dương vật.

  • Bước 4: Môi âm hộ sẽ được hình thành từ da và mô bìu.

  • Bước 5: Ống âm đạo được hình thành bằng cách ghép da hoặc từ da thừa vùng bìu.

  • Bước 6: Một lỗ mới sẽ được tạo ở “âm đạo” để hình thành niệu đạo, cho phép người chuyển giới tiểu tiện. 

Người chuyển giới làm “chuyện ấy” như thế nào?

Theo các chuyên gia tình dục học, việc quan hệ của người chuyển giới cũng diễn ra đầy thăng hoa và nhịp nhàng. Tuy nhiên, trước đó họ phải trải qua rất nhiều đau đớn trong ca phẫu thuật thay đổi bộ phận sinh dục. Sau khi thành công tạo bộ phận sinh dục của người chuyển giới nam sang nữ hoặc nữ sang nam thì việc quan hệ tình dục diễn ra bình thường. Khi gặp được người bạn đời phù hợp, họ cũng thăng hoa như bao cặp đôi bình thường khác.

Đối với những người chuyển giới từ nữ sang nam, họ sẽ cần một chút thời gian để làm căng cứng dương vật khi quan hệ. Còn những người chuyển giới nam sang nữ thì phải dùng thêm chất bôi trơn trước khi “yêu”. Hầu hết những người chuyển giới đều hiểu nhau rất rõ và thường có kỹ năng tình dục tuyệt vời nên khả năng mang lại sự thỏa mãn cho bạn tình là rất cao.

Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục, người chuyển giới có thể cảm thấy đau khi quan hệ trong thời gian đầu, nhưng về sau khi quen dần sẽ tìm thấy cảm giác cực khoái. Mới đây, ca sĩ chuyển giới Lâm Thanh Chi chia sẻ “Con gái như thế nào thì tôi cũng giống vậy, không có điểm gì khác biệt, nói chung là không yếu đâu”. 

Vì vậy, có thể hiểu tình dục là tổng thể của nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Do đó những người chuyển giới vẫn có xu hướng tình dục giống như họ mong muốn và quan hệ tình dục diễn ra tốt đẹp, cả bản thân và bạn tình đều cảm thấy thỏa mãn.

Xem thêmĐừng coi thường khi bị ngứa ở bộ phận sinh dục nam.

Bộ phận sinh dục nam bị ngứa – dấu hiệu của viêm bộ phận sinh dục

Nguyên nhân nào dẫn đến ngứa vùng kín nam giới

Người chuyển giới vẫn đạt cảm xúc thăng hoa khi quan hệ như người bình thường

Hành trình gian nan mà người chuyển giới phải trải qua để quan hệ bình thường

Đau đớn khi nong bộ phận sinh dục 

Những người chuyển giới phải trải qua một hành trình vô cùng gian nan để có thể quan hệ tình dục như người bình thường. Đối với những người chuyển giới đã thực hiện phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục của người chuyển giới nam sang nữ thì có thể sinh hoạt tình dục như một nữ giới bình thường. 

Tuy nhiên, họ phải sử dụng một ống thủy tinh dài 16 cm để tự nong bộ phận sinh dục mỗi ngày sau khi vừa trải qua cuộc phẫu thuật tạo hình. Quá trình này vô cùng đau đớn, mục đích của việc nong bộ phận sinh dục để ngăn các phần thịt dính vào nhau, đồng thời giúp duy trì hình dạng của bộ phận sinh dục. Việc nong này có thể phải thực hiện cả đời nếu họ không có bạn tình. Khi họ có bạn tình, việc nong bộ phận sinh dục sẽ không cần thiết khi duy trì quan hệ tình dục. 

Gặp khó khăn khi quan hệ

Âm đạo của người chuyển giới thực chất được cấu tạo bởi lớp da bên ngoài dương vật, nên có chứa một số dây thần kinh. Vì vậy, họ thường rất nhạy cảm khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, so với nữ giới bình thường, thì cơ quan sinh dục của người chuyển giới sẽ không có tử cung sau khi phẫu thuật, do đó âm đạo không thể tự động tiết chất nhờn khi làm “chuyện ấy”. 

Đối với những người chuyển giới nữ sang nam sẽ gặp nhiều khó hơn. Để giúp dương vật có thể cương cứng, các bác sĩ đã phải khâu các mạch máu và dây thần kinh ở vùng bẹn. Sau đó, bác sĩ sẽ đặt một miếng sụn (tự thân hoặc nhân tạo) vào bên trong để đảm bảo dương vật của chuyển giới có thể “dương oai” như bình thường. 

Khi dương vật “sống” được thì vẫn phụ thuộc vào quá trình tập luyện và cơ địa thì mới có thể quan hệ tình dục bình thường. Bởi dù phẫu thuật tạo hình có thành công và hoàn hảo đến mấy cũng không thể tạo ra cơ quan sinh dục có chức năng sinh lý như tự nhiên. Dương vật giả được lắp vào phải tự khởi động bằng cách bơm căng lên hoặc thường xuyên phải trong trạng thái cứng mỗi khi hoạt động.

Vì vậy, để những người chuyển giới có thể quan hệ tình dục như người bình thường, họ phải trải qua rất nhiều đau đớn. Bên cạnh đó còn phải chấp nhận đánh đổi và hy sinh rất nhiều thứ như: tiền bạc, thời gian, sức khỏe.

Người chuyển giới phải gánh nhiều nhiều khó khăn để trở về đúng giới tính thật của mình

Cuộc đấu tranh thầm lặng của người chuyển giới về giới tính

Bất kỳ người chuyển giới nào cũng sẽ gặp những khó khăn trong cuộc sống vào thời gian ban đầu. Công khai giới tính thật và đối diện với những lời dè bỉu, miệt thị về giới tính đã có thể được coi là một cuộc đấu tranh.

Ngày nay, dù xã hội đã cởi mở hơn với những người chuyển giới, tuy nhiên, đại đa số mọi người vẫn giữ quan điểm ” Trời sinh sao để vậy”. Đó là nguyên nhân tại sao những người chuyển giới chưa thực sự được tạo điều kiện hòa nhập cuộc sống, rất nhiều người không tìm được việc làm và có cuộc sống bấp bênh. Nhiều người thậm chí phải bán dâm để kiếm sống qua ngày, trả những khoản phí khổng lồ để xác định lại giới tính của mình.

Hiện nay, Luật dân sự đã chấp nhận thay đổi giới tính về mặt hành chính cho những người chuyển giới. Tuy nhiên, luật này vẫn còn nhiều vướng mắc và nó vẫn chưa tạo ra lối thoát rõ ràng cho những người muốn chuyển giới tại Việt Nam. Có thể là vì vẫn còn rào cản về vấn đề thuần phong mỹ tục và nhiều hệ lụy xã hội khác.

Nữ ca sĩ chuyển giới Hương Giang được ví như người mở lối cho những người chuyển giới tại Việt Nam khi cô đăng quang Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế lần thứ 13 tại Thái Lan. Sau thành công này, Hương Giang đã khẳng định giá trị của người chuyển giới trong xã hội với công chúng. Họ có khả năng làm việc và xứng đáng được công nhận những thành quả đã tạo ra.

Hoa hậu Hương Giang đã mở ra lối đi mới cho cộng đồng LGBT tại Việt Nam

Trên đây là toàn bộ thông tin về phẫu thuật tạo hình bộ phận sinh dục của người chuyển giới nam sang nữ, cũng như từ nữ sang nam mà Phòng khám Galant muốn chia sẻ. Rất mong bài viết hôm nay có thể giúp mọi người có cái nhìn tổng quan hơn về người chuyển giới cũng như giúp những bạn có ý định chuyển giới giữ vững quan điểm.   

Xét nghiệm bệnh giang mai ở đâu? Chi phí có cao không?

Điều trị giang mai như thế nào? Thời gian bao lâu?

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%