Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Nguyên nhân bị khí hư

Khí hư hay còn được gọi với 1 cái tên khác là dịch tiết âm đạo (huyết trắng), nó thường xuất hiện ở phụ nữ từ khi bước vào tuổi dậy thì. Khi “cô bé” có vấn đề, chính khí hư là dấu hiệu đầu tiên và cũng sẽ là lời cảnh báo về bệnh lý phụ khoa có thể sắp xảy ra. Bị khí hư là gì có thể đây là thắc mắc cũng được rất nhiều chị em quan tâm. Bài viết sau đây sẽ nói cho bạn biết làm thế nào để có thể nhận biết khí hư bình thường và khí hư bất thường sẽ như thế nào.

Kiến thức cơ bản về khí hư là gì?

Khí hư dịch tiết âm đạo. Khí hư là biểu hiện đánh dấu sự phát triển và hoạt động của cơ quan sinh dục ở chị em phụ nữ, lúc xuất hiện tuổi dậy thì và sẽ giảm dần ở thời kỳ mãn kinh. Khí hư thường sẽ  có màu trắng, dai và không có mùi hoặc cũng có thể tanh. Lượng khí hư ở mỗi người sẽ khác nhau dựa vào nồng độ nội tiết tố nữ và giảm dần theo độ tuổi. Ở giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh, sự suy giảm nồng độ estrogen sẽ làm cho khí hư tiết ra ít hơn so với giai đoạn trước. Ngược lại trong thời điểm trước lúc rụng trứng, khi đã có thai hoặc trong quan hệ tình dục, thì lượng khí hư sẽ tiết ra nhiều hơn.

bi khi hu 2

Đặc điểm khí hư ở mỗi giai đoạn của người phụ nữ được thể hiện như sau:

  • Ở tuổi dậy thì đến hết tuổi thiếu niên: Đây là giai đoạn mà khí hư bắt đầu xuất hiện và có xuất hiện kỳ kinh nguyệt.
  • Từ tuổi 20 đến giai đoạn mãn kinh: Từ năm 20 – 30 tuổi, lượng khí hư của người phụ nữ sẽ đạt mức cao nhất, sau đó giảm dần theo sự suy giảm của nồng độ nội tiết tố nữ.
  • Ở độ tuổi hậu mãn kinh: Thời kỳ hậu mãn kinh, và sự điều tiết estrogen sẽ bị chững lại, lượng khí hư sẽ sụt giảm làm cho người phụ nữ bị khô âm đạo.

>> Xem thêm: Vùng kín tiết ra dịch màu vàng là dấu hiệu của bệnh lý gì?

Vai trò của khí hư là gì?

Khí hư (huyết trắng) là dịch tiết ở vùng âm đạo ở nữ, bắt đầu từ độ tuổi dậy thì tới thời kỳ mãn kinh. Sự xuất hiện của khí hư cũng là dấu hiệu cho thấy sự thay đổi trong cơ quan sinh dục ở phụ nữ.

Khí hư có tác dụng giúp giữ âm đạo luôn sạch, cân bằng và dưỡng ẩm cho môi trường âm đạo từ đó giảm thiểu vi khuẩn nấm, vi khuẩn có hại. Không những thế, khí hư còn là chất bôi trơn để quan hệ dục tình trở nên dễ dàng hơn, giúp tinh trùng dễ dàng đi vào trứng hơn góp phần để hình thành quá trình thụ tinh.

bi khi hu 1

Cách để nhận biết được khí hư bình thường và khí hư bệnh lý 

Khí hư bình thường

Khí sư sinh lý (khí hư bình thường) mang màu trắng đục, một số nếu hơi ngả vàng. Ở giai đoạn trước và sau khi rụng trứng, khí hư thường có số lượng rất ít và không dai. Khí hư ra nhiều hơn vào những thời điểm rụng trứng, loãng và dai, có thể kéo dài ra bằng ngón tay.

Tác dụng của khí hư bình thường: Khí hư bình thường có tác dụng giữ ẩm cho âm đạo, tạo điều kiện thuận lợi để cho tinh trùng khỏe mạnh vào tử cung lúc có trứng rụng, hoặc cản trở tinh trùng thâm nhập vào đó khi không có trứng.

Ở thời điểm kinh nguyệt, thì dịch âm đạo tiết ra nhiều, chị em có thể cảm thấy ẩm ướt, khó chịu ở âm đạo. Sau khi hết chu kỳ kinh, lượng khí hư tiết ra ít, cửa hậu môn khô ráo do lượng estrogen giảm, lượng progesteron tăng. Đây là các biến đổi thông thường của dịch tiết âm đạo.

Khí hư bệnh lý

Bên cạnh khí hư sinh lý,  thì cũng có trường hợp khí hư là biểu hiện của các bệnh lý viêm nhiễm âm đạo. Trong đó khí hư bệnh lý được chia làm 3 loại như sau:

Khí hư có màu trong: Dịch tiết âm đạo có màu trong, trắng, nhầy dính, không có mùi hôi, có lúc còn loãng như là nước. Đây là dấu hiệu cơ thể của bạn có thể mắc các chứng bệnh như: u xơ tử cung, lộ tuyến cổ tử cung, quá sản nội mạc tử cung do lượng estrogen được tăng cường.

Khí hư có màu vàng: Dịch âm đạo trong, có màu vàng loãng, có váng như sữa. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang gặp những vấn đề do rối loạn tâm lý.

bi khi hu

Khí hư có màu đục: Dịch tiết âm đạo đặc hơn, hôi và nhiều, thường có màu xanh và vàng, , có cả bọt hoặc có thể phụ thuộc tác nhân gây bệnh. Khí hư màu đục có thể do virus, vi khuẩn, kí sinh trùng gây nên.

Khí hư bệnh lý là mô tả những bệnh về đường sinh dục. Khi phát hiện dịch tiết âm đạo của mình bất thường, bạn cần tới ngay cơ sở y tế uy tín để bác sĩ chuyên khoa có thể thăm khám và điều trị kịp thời, tình trạng viêm nhiễm nặng thể sẽ để lại biến chứng nguy hiểm, tệ nhất có thể gây vô sinh.

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%