Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Thế nào là tình dục an toàn và lành mạnh?

Ngày nay, giới trẻ rất thoải mái trong vấn đề quan hệ tình dục. Tuy nhiên, điều này cũng phần nào khiến tư tưởng của họ phóng khoáng quá mức, dẫn đến hệ lụy không ngờ. Thậm chí, có người cho rằng quan hệ tình dục là một chuyện bình thường và xem nhẹ mối quan hệ thân mật chung thủy. Vậy thế nào là tình dục an toàn và lành mạnh bạn có biết?

Thế nào là tình dục lành mạnh?

Thế nào là tình dục an toàn và lành mạnh? Để trả lời được câu hỏi này, trước hết bạn cần phải hiểu rõ tình dục lành mạnh là như thế nào. Tình dục lành mạnh nhìn chung phải đáp ứng được 3 tiêu chí cơ bản: đúng người, đúng lúc và thỏa mãn sinh lý cá nhân. Cụ thể:

Thế nào là tình dục lành mạnh?

Quan hệ tình dục chỉ nên diễn ra giữa các cặp đôi, vợ chồng. Đây là một mối quan hệ đúng người, đòi hỏi sự chung thủy và là bạn tình gắn bó lâu dài. Mọi trường hợp lang chạ bên quan, quan hệ bừa bãi với người khác/ đồng giới, gái làn chơi, … đều mang lại những rủi ro không tưởng.

Chỉ những người trưởng thành, trên 18 tuổi, phát triển đầy đủ về cơ quan, chức năng sinh lý mới có thể quan hệ tình dục. Việc quan hệ khi còn quá nhỏ có thể làm tổn thương cơ quan sinh dục, chức năng sinh lý ở người (đặc biệt là nữ giới). Mọi mối quan hệ thân mật ở thời điểm không phù hợp đều dễ mang lại rủi ro hơn cả.

Tình dục là một trong những nhu cầu sinh lý cơ bản của con người. Tuy nhiên, tình dục lành mạnh là mỗi người phải biết thỏa mãn bản thân trong phạm vi cho phép. Theo đó, nhu cầu chỉ được đáp ứng khi bạn đang trong một mối quan hệ yêu đương, hôn nhân rõ ràng. Hoặc không, đối tượng bạn tình của bạn phải là người mà mình chung thủy, có ý định lâu dài. Như vậy, thỏa mãn bản thân đúng cách mới tạo nên một ham muốn lành mạnh nhất.

Thế nào là tình dục an toàn?

Một yếu tố luôn được khuyến cáo trong mọi vấn đề liên quan đến tình dục chính là sự an toàn. Có bao giờ bạn tự hỏi, dù tỉ lệ thấp nhưng ngay cả những người sống lành mạnh, chung thủy vẫn có nguy cơ mắc các bệnh xã hội? Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chính là sự chủ quan, thiếu an toàn khi các cặp đôi thân mật với nhau.

Thế nào là tình dục an toàn?

Để có cảm giác chân thực, thỏa mãn cảm xúc mà nhiều người lựa chọn quan hệ không sử dụng các biện pháp an toàn, tiêu biểu nhất là dùng bao cao su. Do đó, khi vô tình quan hệ với người có nguy cơ nhiễm bệnh, bản thân bạn cũng nằm trong diện báo động. Do đó, trước khi sàng lọc sức khỏe và tiến tới hôn nhân, mọi hoạt động thân mật cần có biện pháp an toàn để tránh rủi ro.

Hiểu thế nào là tình dục an toàn và lành mạnh rất quan trọng. Sự chủ quan, xem nhẹ của mọi người có thể là nguyên do dẫn đến nhiều hậu quả không lường trước được. Thậm chí, có không ít người chủ quan vì sự thiếu hiểu biết và vô trách nhiệm này.

Hậu quả của tình dục không an toàn

Sở dĩ quan hệ tình dục và vấn đề nhạy cảm và cần được giáo dục cho nhận thức của con người vì chúng là mầm mống gây ra các bệnh xã hội nguy hiểm. Điểm chung của những loại bệnh này đều là lây lan qua đường máu và quan hệ. 

Khi xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ tấn công các cơ quan, khiến sức khỏe người bệnh suy kiệt, ốm yếu, da thậm chí có thể bị mưng mủ, lở loét. Điều này thường gặp rất nhiều ở những người bị lậu, giang mai, …

Hậu quả của tình dục không an toàn

Không chỉ tự làm hại bản thân, tình dục bừa bãi , nguy cơ nhiễm bệnh cao còn gây hại cho xã hội khi chúng lâu lan cực kỳ nhanh chóng. Bởi lẽ đó, HIV/AIDS mới được mệnh danh là căn bệnh thế kỷ khi đến nay vẫn chưa có một giải pháp chữa trị hoàn toàn hiệu quả nào.

Người mắc bệnh xã hội do quan hệ không an toàn thậm chí còn phải đối mặt với sự dè bỉu, xa lánh của xã hội. Mặc dù ngày nay mọi người đã có phần mở lòng hơn nhưng không thể phủ nhận, sự e ngại, muốn chủ động tránh xa người bệnh vẫn còn đó.

Các biện pháp đảm bảo tình dục an toàn

Tình dục an toàn và lành mạnh không chỉ nằm trong phạm trù đạo đức mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân với bản thân mình và xã hội. Do đó, biết thế nào là tình dục an toàn và lành mạnh, bạn cần chủ động tìm hiểu, thực hiện các biện pháp cơ bản là:

Các biện pháp đảm bảo tình dục an toàn

  • Quan hệ tình dục chung thủy, chỉ có hành vi thân mật với người mình yêu hoặc giữa vợ chồng với nhau. Việc quan hệ bừa bãi nhiều người trong một khoảng thời gian ngắn hay “ăn bánh trả tiền”.

  • Khi quan hệ tình dục cần sử dụng các biện pháp phòng tránh, đặc biệt là bao cao su. Trên thị trường hiện có rất nhiều loại mỏng nhẹ nên bạn hoàn toàn không phải lo lắng việc chúng làm mất cảm giác chân thực khi ân ái.

  • Nữ giới nên tiêm phòng HPV khi đến tuổi trưởng thành.

  • Chủ động đi xét nghiệm, kiểm tra nếu thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường.

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp bạn giải đáp thế nào là tình dục an toàn và lành mạnh. Mong rằng qua những chia sẻ này, bạn sẽ chủ động bảo vệ bản thân hơn trong đời sống tình cảm riêng tư.

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%