Kiến thức Dấu hiệu bệnh nhân bị mụn rộp sinh dục

Dấu hiệu bệnh nhân bị mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là bệnh lý lây nhiễm do virus Herpes gây ra. Đây là bệnh lý lây nhiễm phổ biến qua đường tình dục. Hầu hết người bệnh khi nhiễm virus Herpes sẽ không có dấu hiệu nhận biết hoặc các triệu chứng chỉ xuất hiện bên trong cơ thể. Vậy dấu hiệu mụn rộp sinh dục là gì? Các đối tượng nào dễ bị nhiễm virus Herpes?

Bệnh nhân bị mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là bệnh lý do virus Herpes gây ra. Có hai loại virus Herpes gồm HSV 1 và HSV 2. Mụn rộp sinh dục là do lây nhiễm virus HSV 2. Cơ chế mắc bệnh chủ yếu do bạn tiếp xúc với cơ thể nhiễm virus qua quan hệ tình dục thiếu an toàn. Bên cạnh đó, virus có thể lây truyền qua cơ thể khi bạn tiếp xúc với vết lở loét, mụn rộp của người bệnh.

Khi mắc mụn rộp sinh dục, cơ thể có thể xuất hiện các biểu hiện đặc trưng thông qua từng giai đoạn. Tuy nhiên, không phải đối tượng mắc bệnh nào cũng xuất hiện các dấu hiệu mụn rộp sinh dục. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu rõ và đi kiểm tra bác sĩ nếu nghi ngờ mình bị lây nhiễm virus Herpes 2.

 • Giai đoạn nhiễm bệnh: Virus khi xâm nhập vào cơ thể sẽ ủ bệnh trong khoảng 2 – 4 ngày. Sau thời gian này, các dấu hiệu của bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện từ từ như: cơ thể mệt mỏi, đau đầu, sốt, nổi hạch. Tiếp theo đó, tại các vị trí âm đạo, dương vật, mông,… sẽ xuất hiện mụn nước, sưng đỏ và vết lở loét.
 • Giai đoạn tái phát: Nếu không phát hiện và điều trị hiệu quả mụn rộp sinh dục sẽ tái phát lại rất nhiều lần. Khi tái phát các biểu hiện vẫn sẽ xuất hiện mụn nước mọc thành chùm, gây ngứa ngáy và sưng đỏ. Mụn nước sẽ vỡ sau vài giờ và trở thành các vết loét trên da. Chúng tác động xấu tới sức khỏe người bệnh.

Người mắc bệnh mụn rộp sinh dục

Các dấu hiệu nhận biết đặc trưng của người nhiễm virus Herpes

Dấu hiệu mụn rộp sinh dục khá dễ nhận biết. Tuy nhiên, không phải đối tượng nhiễm bệnh nào cũng xuất hiện dấu hiệu. Có không ít trường hợp nhiễm virus Herpes 2 nhưng không có biểu hiện thành bệnh. Cơ thể chỉ xuất hiện triệu chứng khi virus gặp được môi trường thích hợp như suy giảm hệ miễn dịch, quan hệ tình dục thiếu an toàn, mệt mỏi,…

Biểu hiện của bệnh virus HSV 2 trên nam giới

Dấu hiệu mụn rộp sinh dục ở nam giới xuất hiện tập trung tại dương vật. Những mụn nước sẽ mọc rải rác trên bao quy đầu, lỗ niệu đạo và thân dương vật. Sau một vài ngày, mụn rộp sẽ mọc thêm nhiều hơn và dày đặc. Chúng gây cảm giác ngứa và đau rát cho người bệnh.

Đặc biệt, khi đi vệ sinh hoặc tắm rửa những vết lở loét sẽ càng thêm khó chịu. Một số trường hợp người bệnh còn xuất hiện các triệu chứng như tiểu buốt, tiểu dắt. Sau khoảng 4 tuần, các vết lở loét sẽ dần lành lại, đóng vảy. Khi khỏi sẽ không để lại sẹo.

Mụn rộp sinh dục nam sẽ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tâm lý. Nếu không được điều trị sớm, bệnh sẽ tái phát nhiều lần, gây mất cảm giác trong quan hệ tình dục.

Mụn rộp sinh dục trên nam giới

> Dấu hiệu bệnh nhân bị mụn rộp sinh dục

Biểu hiện của bệnh virus HSV 2 trên nữ giới

Nữ giới khi nhiễm virus HSV 2 cũng sẽ có các dấu hiệu đặc trưng như nổi mụn nước, viêm, loét,… Sau khoảng thời gian ủ bệnh, cơ thể xuất hiện các triệu chứng như cảm, sốt, đau đầu thì sẽ chuyển sang giai đoạn bùng phát.

Ở giai đoạn này, những bộ phận sinh dục như âm đạo, hậu môn, niệu đạo, cổ tử cung,… sẽ mọc lên những nốt mụn rộp. Nếu không biết cách vệ sinh, mụn rộp sẽ vỡ ra gây lở loét. Chất dịch trong mụn rộp chảy tới đâu sẽ khiến cho bề mặt nổi mụn tới đó.

Dấu hiệu mụn rộp sinh dục nữ sẽ ngày càng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Các nốt mụn rộp sẽ mưng mủ và vỡ ra. Lúc này, tại vị trí mụn vỡ sẽ có cảm giác đau rát, sưng tấy. Khi sinh hoạt hay đi vệ sinh sẽ vô cùng khó chịu. Tình trạng này sẽ kéo dài khoảng 1 tháng, các vết loét sẽ đóng vảy và dần lành lại.

Phụ nữ khi mắc mụn rộp sinh dục còn có thể xuất hiện thêm các triệu chứng khác như sưng hạch, mệt mỏi, đau đầu,… Khi có dấu hiệu mắc virus Herpes, bạn cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn điều trị sớm. 

Nếu để bệnh tự khỏi sẽ rất dễ tái phát trong tương lai. Khi bệnh tái phát sẽ rất khó điều trị. Bên cạnh đó, cơ thể sẽ chịu nhiều tổn thương, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe sinh sản.

Mụn rộp sinh dục ở nữ giới

Các con đường lây truyền bệnh mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là bệnh lý do virus Herpes 2 gây ra. Virus Herpes có thể lây nhiễm sang cơ thể mới khi có điều kiện thích hợp. Nguyên nhân lây nhiễm phổ biến nhất chính là quan hệ tình dục thiếu an toàn. Nắm bắt được các con đường lây nhiễm của virus Herpes sẽ giúp mọi người phòng tránh mắc bệnh mụn rộp hiệu quả hơn.

 • Quan hệ tình dục thiếu an toàn là con đường lây nhiễm chủ yếu của bệnh mụn rộp sinh dục. Khi quan hệ tình dục không có sự bảo vệ thông qua các con đường như miệng, âm đạo, hậu môn sẽ tạo điều kiện cho virus xâm nhập vào cơ thể người khỏe mạnh.
 • Lây nhiễm thông qua đường máu: Virus Herpes có thể lây truyền từ cơ thể này sang cơ thể kia thông qua đường máu. Khi vô tình tiếp nhận máu của người nhiễm virus Herpes.
 • Dùng chung đồ dùng cá nhân với người bị bệnh: Virus Herpes sẽ tồn tại trên các đồ dùng cá nhân của người bệnh. Khi sử dụng chung các đồ vật như bàn chải đánh răng, khăn lau mặt,… bạn sẽ mắc bệnh mụn rộp sinh dục.
 • Lây nhiễm virus khi tiếp xúc với mụn rộp, vết lở loét: Khi da của bạn tiếp xúc trực tiếp với những vết lở loét, dịch nhầy của người bệnh cũng sẽ bị lây nhiễm virus. Dù bạn có vô tình tiếp xúc trong quá trình ôm, hôn, nắm tay,... cũng là điều kiện tốt để virus xâm nhập.
 • Lây nhiễm từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và sinh nở.

> Mụn Rộp Sinh Dục Ở Nữ: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Điều Trị

Đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh

Dấu hiệu mụn rộp sinh dục sẽ biểu hiện rõ ràng tại các vị trí nhạy cảm trên cơ thể. Tuy nhiên, có những đối tượng mắc bệnh nhưng không có triệu chứng. Những đối tượng có nguy cơ cao nhiễm virus Herpes thường là:

 • Người có quan hệ tình dục thiếu an toàn. Quan hệ tình dục với nhiều đối tượng khác nhau nhưng không sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn như bao cao su.
 • Những đối tượng có hệ miễn dịch kém, có các bệnh nền trong cơ thể như HIV,… đều sẽ có nguy cơ mắc mụn rộp sinh dục cao.
 • Người quan hệ tình dục với bạn đời hoặc bạn tình nhiễm bệnh.
 • Thai nhi nằm trong bụng mẹ nhiễm virus Herpes. Thai nhi sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh cao do virus xâm nhập bằng nước ối. Bên cạnh đó, trường hợp mẹ sinh thường  nhiễm virus cũng có thể lây sang cho trẻ sơ sinh.

Quan hệ tình dục với nhiều người có nguy cơ cao mắc bệnh

Mọi người khi thực hiện quan hệ tình dục thiếu lành mạnh đều sẽ có nguy cơ mắc bệnh mụn rộp sinh dục. Chính vì vậy, bạn cần phòng tránh an toàn trong quan hệ tình dục. Không phát sinh quan hệ tình dục với nhiều đối tượng khác nhau. Không quan hệ tình dục khi say rượu, đối phương có nguy cơ mắc bệnh Herpes,…

>  Xét nghiệm mụn rộp sinh dục

> Trị dứt điểm mụn rộp sinh dục có khó không?

Dấu hiệu mụn rộp sinh dục sẽ xuất hiện trên các đối tượng nhiễm virus Herpes. Tuy nhiên, có một số trường hợp nhiễm bệnh như không có dấu hiệu cụ thể. Khi nghi ngờ bản thân nhiễm bệnh, mọi người nên đi khám bác sĩ để kiểm tra chính xác. Để biết thêm thông tin về bệnh mụn rộp sinh dục, hãy liên hệ với https://galantclinic.com/

Chia sẻ