Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Rối loạn cương dương là gì? Chữa rối loạn cương dương ở đâu?

Bạn có đang bị tình trạng “trên bảo một đằng, dưới làm một nẻo” không. Tình trạng này theo y học được gọi là rối loạn cương dương. Đây là một bệnh lý không gây nguy hiểm cho tính mạng nhưng ảnh hưởng đến chuyện chăn gối, đời sống vợ chồng khá nhiều. Vậy cụ thể hơn rối loạn cương dương là gì? Nguyên nhân do đâu?

Thế nào là rối loạn cương dương? Rối loạn cương dương là gì?

Rối loạn cương dương là tình trạng hoạt động, chức năng của dương vật không được ổn định, “không vâng lời”. Do dương vật không thể cương lên được hoặc vẫn có thể cương nhưng không ở mức độ tối đa hay tình trạng cương lên của dương vật chỉ trong thời gian ngắn.

Điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình giao hợp. Những người đàn ông ở độ tuổi trung niên hoặc cao tuổi có nguy cơ cao mắc phải tình trạng này. Trong số tất cả các ca mắc hiện nay thì có đến gần 50% trường hợp là đàn ông ở độ tuổi 65, có ¾ trường hợp là đàn ông 80 tuổi.

Rối loạn cương dương là gì?

Rối loạn cương dương là gì?

Từ những giải thích về rối loạn cương dương là gì, có thể thấy rằng bệnh lý này không quá nguy hiểm nhưng nó lại ảnh hưởng đến vấn đề chăn gối vợ chồng. Làm cho người đàn ông mất tự tin hơn khi gần gũi ai đó.

Nguyên nhân gây rối loạn cương dương là gì?

Để hạn chế tình trạng này, chúng ta phải biết được nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn cương dương là gì?

Sử dụng chất kích thích thường xuyên

Chúng ta đều biết rằng các loại chất kích thích như thuốc lá, bia, rượu vô cùng có hại cho sức khỏe. Nhưng chắc hẳn ít ai ngờ rằng đây là một phần nguyên nhân làm cho dương vật bị rối loạn chức năng.

Bởi chúng có hại cho thần kinh nên cũng đồng thời tác động không nhỏ đến hoạt động của các cơ quan chính như tim, phổi, thận… Mà khi có cơ quan chính yếu bị suy giảm thì cũng sẽ làm cho khả năng cương cứng của dương vật bị hạn chế.

Các vấn đề tâm lý

Đàn ông độ tuổi trung niên vẫn có thể bị stress, bị lo âu, áp lực nhé… Tâm lý bất ổn sẽ gây ức chế lên hệ thần kinh, từ đó tâm lý của các quý ông bị ảnh hưởng. Các bộ máy sản sinh nên hormone tự nhiên trong cơ thể bị đình trệ hoạt động. Lâu dần sẽ làm cho liên kết giữa cơ quan sinh dục với não bộ bị ảnh hưởng, não không “liên lạc” được thì rất khó để điều khiển và tình trạng rối loạn cương dương xuất phát từ đó.

Nguyên nhân rối loạn cương dương

Nguyên nhân rối loạn cương dương

Tổn thương dây thần kinh ở tủy hoặc vùng chậu

Các tác động ngoại lực như bị chấn thương, bị tai nạn giao thông, từng phải phẫu thuật lớn phải gây tê nặng… có tác động đến các dây thần kinh. Mà bạn biết đấy, một khi mao mạch với não bị đứt liên kết thì khả năng cương cứng nói riêng và chức năng sinh dục nói chung cũng bị ảnh hưởng theo.

Nhu cầu sinh lý

Thủ dâm cũng là nguyên nhân gây rối loạn cương dương. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà không nên thủ dâm mà chính xác hơn là không nên thủ dâm quá nhiều lần, quá thường xuyên và liên tục trong thời gian dài. Vì như đã giải đáp về rối loạn cương dương là gì, bất kỳ bộ phận nào làm việc quá sức cũng bị trục trặc và dương vật cũng không phải là ngoại lệ.

Các bệnh lý khác

Nam giới khi bước vào độ tuổi trung niên thường mắc các bệnh mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường, lipid máu bị rối loạn, trầm cảm… Đây cũng là một trong những nguyên nhân rối loạn cương dương. Ngoài ra, các loại thuốc chữa trị cũng gây ra tác dụng là rối loạn cương dương.

Các nguyên nhân khác

Các nguyên nhân gây rối loạn cương dương khác, xuất phát từ thói quen sinh hoạt. Nếu tiêu thụ quá nhiều thức ăn nhanh, thường xuyên ăn đồ chiên, xào, nướng có nhiều dầu mỡ.

Biểu hiện rối loạn cương dương

Biểu hiện rối loạn cương dương là gì?

Biểu hiện rối loạn cương dương là gì?

Dưới đây là 4 nhóm biểu hiện rối loạn cương dương, có thể dựa vào đây để nhận biết mình có mắc phải bệnh lý này không?

 • Biểu hiện đầu tiên là dương vật cương cứng bất thường, không theo ham muốn của bạn nữa.
 • Từ những giải đáp rối loạn cương dương là gì, cũng có thể đoán được biểu hiện tiếp theo đúng không? Một số người vẫn cảm thấy ham muốn tình dục nhưng cho dù thực hiện nhiều biện pháp kích thích vẫn không thể cương.
 • Một số người còn xuất hiện tình trạng dương vật cương cứng không kéo dài quá lâu, làm cho cuộc vui chóng tàn. Điều đó sẽ làm cho cả 2 bị tuột mood.
 • Cuối cùng là bạn sẽ cảm thấy không còn khao khát tình dục. Do dương vật không thể điều khiển được, hoàn toàn mềm mại nên nhu cầu sinh lý cũng không được đáp ứng.

Bị rối loạn cương dương phải làm sao?

Mặc dù đây không phải là bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của bạn. Bạn sẽ dần mất tự tin trong chuyện giường chiếu. Vì thế hầu như những người mắc phải đều lo lắng không biết rối loạn cương dương có chữa được không?

Rối loạn cương dương là gì?

Rối loạn cương dương có chữa được không?

Thật ra thì vẫn còn tùy thuộc vào mức độ bệnh. Những người mới bị rối loạn giai đoạn nhẹ và kịp thời phát hiện sẽ có thể chữa khỏi hoàn toàn. Vậy làm thế nào biết được mình đang ở mức độ này, các mức độ đánh giá bệnh rối loạn cương dương là gì?

Để xác định được, bạn hãy thử làm Bảng câu hỏi Chỉ số quốc tế về chức năng cương dương vật, hay tên gọi chính xác hơn là The International Index of Erectile Function – IIEF. Bộ câu hỏi này gồm có tất cả 15 câu dùng để đánh giá nhu cầu cũng như khả năng tình dục hiện tại của bạn như thế nào:

 • 6 câu cho biết chức năng cương hiện tại của dương vật;
 • 2 câu về mức độ khoái cảm;
 • 2 câu đánh giá mức độ ham muốn tình dục;
 • 3 câu đánh giá sự thỏa mãn khi quan hệ tình dục;
 • 2 câu thể hiện sự thỏa mãn của bản thân về vấn đề giao hợp.

Sau khi làm xong bộ câu hỏi, bạn hãy tổng kết lại điểm số bạn đạt được là bao nhiêu. Dựa vào kết quả này để kiểm tra tình trạng rối loạn cương dương là gì, có nghiêm trọng không:

 • Từ 51-60 điểm: không bị rối loạn cương dương;
 • Từ 31-50 điểm: bị rối loạn ở cấp độ nhẹ;
 • Từ 21-30 điểm: bị rối loạn ở cấp độ trung bình;
 • Từ 6-20 điểm: bị rối loạn nặng – mức độ đáng báo động.

Với những người rối loạn cương dương cấp độ nhẹ, bạn có thể khắc phục rối loạn cương dương bằng cách thay đổi chế độ sinh hoạt tình dục sao cho khoa học hơn. Đồng thời ăn uống điều độ hơn, nên tham gia luyện tập thể thao.

Các biện pháp điều trị rối loạn cương dương ở mức độ trung bình – nặng

Cách điều trị rối loạn cương dương

Cách điều trị rối loạn cương dương

 • Sử dụng thuốc nhóm ức chế PDE5: có 2 cách sử dụng loại thuốc này. Cách đầu tiên là dùng trước khi quan hệ tình dục 1 giờ. Sau đó dương vật sẽ cương cứng đủ lâu và giữ được sự ổn định để không làm gián đoạn. Cách thứ 2 là dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Dùng testosterone: nguyên nhân rối loạn cương dương là do cơ thể bị thiếu hụt testosterone. Thường những người bị suy dục, mãn dục sẽ có lượng testosterone thấp hơn. Vì thế cách điều trị rối loạn cương dương hiệu quả nhất là bổ sung testosterone để tăng khả năng hoạt động của dương vật.
 • Bơm hút chân không: nguyên tắc bơm hút chân không để chữa trị rối loạn cương dương là gì? Cụ thể là sử dụng dụng cụ hút có khả năng tạo một áp lực âm, để máu tích tụ ở dương vật, từ đó sẽ giữ lại một vòng thắt ở gốc dương vật. Phương thức điều trị này phù hợp với người đã cao tuổi, mang lại hiệu quả đến 90%.
 • Tiêm thuốc: chỉ định đối với bệnh nhân chữa trị bằng thuốc ức chế PDE5 nhưng không có hiệu quả. Sau khi tiêm, phải giao hợp ngay lập tức vì thế cách tốt nhất là nên tiêm thuốc tại nhà. Tuy nhiên vẫn phải hỏi ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn cách tiêm an toàn, mang lại hiệu quả cao.
 • Sử dụng các bài thuốc Đông Y kết hợp: các dược liệu, thảo mộc tự nhiên cũng có tác dụng điều trị rối loạn cương dương. Hầu hết các bài thuốc này dựa trên kinh nghiệm dân gian, vẫn chưa xác định được hiệu quả bằng khoa học nên bạn cũng nên cân nhắc khi lựa chọn chữa trị.
 • Phẫu thuật: có 2 cách thức phẫu thuật. Thứ nhất là cấy vật hang giả với tác dụng là hỗ trợ làm cương dương vật. Thứ 2 là nối thông động mạch. Cách này phù hợp với những người bị rối loạn do tai nạn, dương vật bị tổn thương.

Tham khảo ngay: Cách trị rối loạn cương dương tại nhà

Có thể phòng ngừa rối loạn cương dương được hay không?

Phòng ngừa rối loạn cương dương như thế nào?

Phòng ngừa rối loạn cương dương như thế nào?

Hiểu được nguyên nhân gây rối loạn cương dương là gì thì bạn sẽ có thể phòng ngừa được. Cụ thể là:

 • Thay đổi thói ăn sinh hoạt cho thật khoa học;
 • Ăn uống điều độ, nên hạn chế tiêu thụ chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… ;
 • Nên tham gia ít nhất một môn thể thao để đảm bảo sức khỏe, thể chất;
 • Hạn chế suy nghĩ nhiều, tránh các tác nhân làm âu lo để tinh thần luôn lạc quan, thoải mái;
 • Tìm được người bạn đời có sự đồng điệu, hòa hợp trong chuyện chăn gối;
 • Có bất kỳ triệu chứng khác thường nào hoặc cảm thấy khó khăn khi quan hệ, hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để được khám và chữa trị kịp thời.

Xem ngay: Lời giải đáp của bác sĩ về dối loạn cương dương có tự khỏi không?

Chữa rối loạn cương dương ở đâu?

Galant Clinic – phòng khám cho người yếu thế sẽ đồng hành cùng bạn trong hành trình điều trị những căn bệnh khó nói về tình dục, sinh lý, trong đó có rối loạn cương dương. Khi đến thăm khám tại Galant Clinic, các bác sĩ sẽ căn cứ bệnh sử của bạn để hiểu rõ về bản chất cũng như mức độ nghiêm trọng của tình bạn mà bạn đang gặp phải. Từ đó xác định yếu tố nào, nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương là gì. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mắc bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm để đánh giá chính xác hơn: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm, xét nghiệm tâm lý.

Galant Clinic - phòng khám dành cho cộng đồng yếu thế

Galant Clinic – phòng khám dành cho cộng đồng yếu thế

Galant Clinic có đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trong việc khám, chữa trị những loại bệnh liên quan đến tình dục. Phòng khám có hệ thống trang thiết bị hiện đại, cho kết quả xét nghiệm chính xác, dụng cụ tối tân hỗ trợ việc điều trị.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về triệu chứng rối loạn cương dương là gì hay cách đánh giá, nhận biết mình có mắc bệnh hay không, hãy liên hệ với chúng tôi. Hoặc đến trực tiếp phòng khám theo địa chỉ sau để được xét nghiệm, chẩn đoán bằng phương pháp hiện đại:

 • Cơ sở 1: Số 104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM;
 • Cơ sở 2: Số 23 Yên Đỗ, P.1, Bình Thạnh, TP.HCM;
 • Cơ sở 3: 341/24D Lạc Long Quân, P.5, Q.11, HCM.
CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV hiệu quả 99%