Tìm kiếm
Close this search box.
Tìm kiếm
Close this search box.

Viêm âm đạo do trùng roi: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chẩn đoán

Viêm âm đạo do trùng roi là nguyên nhân khiến nhiều phụ nữ khó chịu ở vùng âm đạo, mất tự tin trong sinh hoạt hàng ngày. Đối tượng có nguy cơ cao bị trùng roi xâm nhập là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Vậy triệu chứng đặc trưng của viêm âm đạo do trùng roi là gì? Làm thế nào để phòng ngừa hiệu quả?

Trichomoniasis – nguyên nhân hàng đầu gây viêm âm đạo

Trichomoniasis là một loài sinh vật sống ký sinh trong bộ phận sinh dục của cả nam và nữ giới. Loại trùng roi này có khả năng lây lan từ người này sang người khác qua hoạt động giao hợp không sử dụng biện pháp an toàn.

Ảnh 1: Hình ảnh trùng roi Trichomoniasis gây viêm âm đạo

Kích thước mỗi con trùng roi chỉ vào khoảng 10mm đến 20mm, cứ 5 đôi roi một lại tạo thành bề ngang rộng 7mm. Trichomoniasis không thể tồn tại trong môi trường nhiệt độ cao. Chúng rất dễ bị tiêu diệt bởi nhiệt độ. Chính bởi vậy, loại trùng roi này thường không sống ngoài môi trường mà chủ yếu ký sinh trong cơ thể người.

Triệu chứng đặc trưng của viêm âm đạo do Trichomoniasis

Theo một vài thống kê thì có tới hơn ⅔ người bệnh bị nhiễm trùng roi đều không biểu hiện dấu hiệu rõ nét. Sau khi thâm nhập thành công vào cơ thể, trùng Trichomoniasis  âm thầm sinh sôi trong thời gian từ 5 đến 28 ngày. Sau khoảng thời gian này, cơ thể người nhiễm mới bắt đầu xuất hiện triệu chứng ra bên ngoài.

Ảnh 2: Ngứa vùng sinh dục do trùng roi 

Nữ giới bị viêm âm đạo do trùng roi có thể phải đối mặt với nguy cơ sinh non, thai nhi mới sinh hay bị thiếu cân. Triệu chứng dễ nhận thấy nhất ở người đã bị nhiễm trùng roi gây viêm âm đạo phải kể đến như:

  • Vùng sinh dục rất hay bị ngứa kèm triệu chứng sưng tấy và đau nhức

  • Mỗi lần đi tiểu tiện bị đau, người bệnh có xu hướng đi tiểu nhiều lần

  • Dịch âm đạo biến đổi thất thường màu sắc chuyển sang màu vàng hoặc xanh nhạt 

  • Dịch âm đạo đôi khi xuất hiện mùi hôi tanh

  • Không thoải mái khi giao hợp 

Trùng roi Trichomoniasis lây nhiễm qua các con đường nào?

Muốn phòng tránh viêm âm đạo do trùng roi, chị em cần nắm rõ nguồn lây nhiễm và cách thức lây truyền cụ thể ra sao.

Nguồn lây nhiễm

Loại trùng roi ký sinh Trichomoniasis chủ yếu lây truyền từ người này sang người khác thông qua hoạt động giao hợp hay quan hệ tình dục. Đặc biệt với người thực hành quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn thì nguy cơ lây nhiễm trùng roi lại càng cao hơn.

Ảnh 3: Viêm âm đạo do trùng roi chủ yếu lây nhiễm qua đường giao hợp 

Trùng roi sống ký sinh nhiều nhất tại vùng âm đạo phía dưới. Bao gồm một số bộ phận như âm đạo, niệu đạo, vùng tử cung và âm hộ. Khi xâm nhập vào cơ thể, chúng chưa gây triệu chứng gây và sẽ ủ bệnh trong vòng 1 đến 4 tuần. 

Một số trường hợp bị nhiễm trùng roi còn không hề biểu hiện triệu chứng. Những người này vô tình trở thành nguồn lây nhiễm cho người khác, nếu thực hành quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn.

Cách thức lây nhiễm 

Trong quá trình giao hợp, Trichomoniasis dễ dàng lây lan từ bộ phận dương vật của người nam sang âm đạo của người nữ, hoặc ngược lại. Rất ít khi trùng roi có thể lây nhiễm thông qua những bộ phận khác trên cơ thể.

Một số ít trường hợp, chúng cũng có khả năng lây nhiễm qua đồ dùng cá nhân như quần áo. Nếu sử dụng chung bồn cầu với người nhiễm trùng roi, chị em vẫn có nguy cơ bị trùng roi xâm nhập.

Cách thức chẩn đoán viêm âm đạo do trùng roi 

Để xác định xem ai đó có trang bị nhiễm trùng roi hay không, chuyên viên xét nghiệm sẽ lấy mẫu bệnh phẩm là dịch trong niệu đạo. Tiếp đó, xem mẫu bệnh phẩm này soi dưới kính hiển vi chuyên dụng.

Ngoài ra hiện nay người ta còn sử dụng phương pháp nuôi cấy hoặc kỹ thuật PCR để xét nghiệm xem trùng roi có đang sống ký sinh trên cơ thể không.

Cách để phòng ngừa viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas

Nói chung, không khó để chị em phòng ngừa viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas. Chỉ bằng một vài thay đổi trong thói quen sinh hoạt hàng ngày, chị em sẽ giảm bớt phần nào lây nhiễm trùng roi ký sinh trong âm đạo.

  • Quan hệ tình dục có sử dụng biện pháp an toàn

  • Tuyệt đối không quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, duy trì đời sống một vợ một chồng

  • Vệ sinh vùng kín ngày đúng cách, không thụt rửa thô bạo âm đạo 

  • Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người khác

  • Tuân thủ lịch thăm khám phụ khoa tối thiểu một năm một lần

Viêm âm đạo do trùng roi khiến chị em gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt, suy giảm chất lượng đời sống tình dục. Tình trạng viêm nhiễm này hoàn toàn có thể phòng tránh thông qua một vài điều chỉnh trong sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra nếu nghi ngờ nhiễm trùng roi, chị em nên đi thăm khám sớm. 

Mạng lưới Phòng khám Đa khoa GALANT hiện có năm cơ sở hoạt động tại các quận nội thành của TPHCM. Nơi đây, chuyên cung cấp dịch vụ xét nghiệm, khám chữa bệnh phụ khoa và các bệnh lây lan qua đường tình dục. Vậy nếu cần khám và điều trị viêm âm đạo do trùng roi, chị em hãy tin tưởng lựa chọn GALANT và đặt dịch vụ tại https://galantclinic.com/

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM ĐA KHOA GALANT

 CS1: 104 Trần Bình Trọng, P.1, Q.5, TP.HCM

 0943 108 138 *  028. 7303 1869

 Làm việc: 09:00 – 20:00 (Thứ 2 – Chủ nhật)

 CS2: Số 23 Yên Đỗ, P.1, Bình Thạnh, TP.HCM

 0976 856 463 *  028. 7302 1869

 Làm việc: 11:00 – 20:00 (Thứ 2 – Thứ 7)

 CS3: 96 Ngô Thị Thu Minh, P.2, Q. Tân Bình

 0901 386 618 *  028. 7304 1869

 Làm việc: 11:00 – 20:00 (Thứ 2 – Thứ 7)

 CS4: 15 Đường Số 3 (Cư Xá Lữ Gia), P.15, Q.11

 0932 623 048*  028. 7300 5222

 Làm việc: 11:00 – 20:00 (Thứ 2 – Thứ 7)

 CS5: 417/21 Quang Trung. P10, Quận Gò Vấp

 0906 200 902*  028. 7305 1869

 Làm việc: 11:00 – 20:00 (Thứ 2 – Thứ 7)

Email: cskh@wpdemo.galantclinic.com * www.galantclinic.com * www.dieutrihiv.com 

#galantclinic #phongkhamdakhoa #namkhoa #xetnghiemhiv #benhdalieu #dieutrihiv #benhmantinh #xetnghiemnoitiet #dieutrihivbaohiemyte #dieutriARV #hormone #glbt

CHƯƠNG TRÌNH
BÀI VIẾT KIẾN THỨC

Dự phòng trước phơi nhiễm HIV miễn phí tại GALANT